ฟักทองสังขยามะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมและสัดส่วน
ฟักทอง 1 ลูก
ไข่ไก่ 6 ฟอง
มะพร้าวอ่อนบดเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
กะทิชาวเกาะ 1 กระป๋อง
ใบเตย 4-5 ใบ
น้ำตาลปิ๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุง
ฟักทอง 1 ลูก
ไข่ไก่ 6 ฟอง
มะพร้าวอ่อนบดเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
กะทิชาวเกาะ 1 กระป๋อง
ใบเตย 4-5 ใบ
น้ำตาลปิ๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1.นำฟักทองมา เจาะตรงหัวฟักทอง ให้เป็นลักษณะวงกลม เอาเมล็ดออกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กะทิ เคี่ยวให้แตกมันและมีกลิ่นหอม ผสมเกลืองลงไป ขณะคนให้เอาใบเตยใส่ลงไปสัก1-2 ใบ พักไว้ให้เย็นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.ไข่ไก่ ตีให้ฟู ผสมใบเตยลงไปด้วย ตัดเป็นท่อนเล็กๆ จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
4.นำกะทิ ไข่ไก่ น้ำตาล มะพร้าวอ่อน ผสมกันในชามแล้วตีให้เข้ากันแล้วนำไปเทลงในฟักทอง
5.ตั้งไฟ นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 30นาที ด้วยไฟอ่อนๆ
6.หากอยากทราบว่าฟักทองสักหรือไม่ให้ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มลงไปในตัวสังขยาถ้าสังขยาสุกแล้วจะไม่มีน้ำติดออกมากับไม้
สุกแล้วก็นำมาพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยๆใช้มีดตัดใส่จาน รับประทานได้เลยคะ หากสังขยาเหลือก็นำไปนึ่งทำเป็นสังขยาทานกับข้าวเหนียวมูนได้
เคล็ดลับน่ารู้
การใส่ใบเตยในขณะตีไข่ ทำให้ดับความคาวของไข่ เพิ่มความหอม สมัยก่อนเห็นยายทำยายจะเอาใบตองแห้งมาล้างให้สะอาดแล้วตีกับไข่
แล้วนำไปกรอง ลองทำดูนะคะ
ขอบคุณที่มา Open Rice