ห่อหมกหมู ส่วนประกอบและวิธีทำ ห่อหมกหมู
.........................................
.
1 เตรียม หมูสับ 1.5 ถ้วยตวง
กะทิข้น 1.5 ถ้วยตวง
ไข่เปด 1 ฟอง
ถั่วลิสงทุบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาล ทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟาหั่นเส้น 2 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
ผักชีเด็ดเอาเฉพาะใบ 2 ต้น
ผักกาดขาวหรือใบยอ (ต้องลวกก่อน) หรือใบโหระพา สำหรับรองก้นกระทง
.
2 หมูสับใส่กะละมัง ใส่พริกแกงใส่ลงไปบี้ให้เข้ากัน นวดจนเหนียวดีแล้ว จากนั้นใส่กะทิลงไปนวดให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่น้ำปลาและเครื่องปรุงอื่นๆ ลงไปเรื่อยๆ พร้อมนวดให้เข้ากันไปเรื่อยๆ คนจนเหนียว ใช้นิ้วแตะชิมรสดู
เน้น เผ็ด เค็ม หวาน จากนั้นค่อยใส่ไข่เปดลงไปนวดให้เข้ากันอีกที ไข่เปดจะทำให้เหนียวข้นยิ่งขึ้น
.
3 ใส่ผักรองก้นกระทง ใส่ส่วนผสมห่อหมกลงไปอย่าให้หนามาก จะสุกยาก ให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ก็พอ
เอาไปนึ่ง 12 นาที หรือถ้าจะเวฟให้ใช้ไฟกลางที่ 7 นาที เอาออกมาใช้ช้อนส้อมแทงดู ถ้าข้างในแห้งดี
แสดงว่าสุกดีแล้ว เอาออกมาโรยหน้าด้วยพริกแดงเส้น ใบมะกรูด ผักชี แต่งหน้าด้วยกะทิข้น
.
4 วิธีทำกะทิข้น ใช้กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ละลายน้ำแปงมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆ ใส่ลงไปคนจนข้น เหนียว
เอาไว้ใช้แต่งหน้าห่อหมก เวลานำกะทิตั้งไฟและใส่น้ำแปงมัน ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้น้ำ กะทิเปนวุ้น
.
เทคนิคการทำ ห่อหมกหมู
1 เวลาผสมส่วนผสมทำห่อหมก ต้องค่อยๆ ผสมโดยการเติมส่วนผสมลงไปครั้งละน้อยๆ แล้วนวดไปเรื่อยๆ จะ เข้ากันได้ดี
2 เราใช้ไข่เปดเปนตัวเชื่อมและรัดเนื้อห่อหมกให้แน่น ใช้กะทิเปนตัวเชื่อมให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดียิ่งขึ้นขอบคุณที่มา ....Suvitj Chitnuang