1. เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู
2. เกลือป่น.
3. พริกไทยป่น
5. แป้งมัน
6. น้ำเย็นจัด
1. หั่นเนื้อวัว หรือ เนื้อหมู เป็นชิ้นบางๆ และนำไปบดให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อวัวและส่วนทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำเย็น) นวดไปเรื่อยๆให้เข้ากันดี ระหว่างที่นวดคอยเติมน้ำเย็น
ลงไปทีละน้อยจนหมด นวดนาน 10 นาที นำแช่ในช่องฟรีซ 30 นาที
3. เมื่อครบ 30 นาที ให้คนอีกครั้งประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นตักเป็นลูกกลมลงต้มในน้ำร้อน (น้ำห้ามเดือดไม่อย่างนั้นลูกชิ้นจะแตก) พอลูกชิ้นลอยตัวให้ต้มต่อไปอีก 10 นาที
5. ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีลูกชิ้นจะได้เด้งๆ เป็นอันเสร็จ
เขียนโดย JoAnn ที่ 10:47