ข้าวอบกุนเชียง หอมอร่อยจนต้องติดใจ
ว่ากันว่า กุนเชียงที่ดีจะมีสีที่เป็นธรรมชาติ ผิวไม่หยาบมาก
ทอดแล้วไม่เหนียวและไม่มันจนเกินไป มีกลิ่นหอม
แหล่งกุนเชียงอร่อยๆก็เช่น โคราช สิงห์บุรี เชียงใหม่ กุนเชียงนอกจากจะทอดไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้ว
ยังสามารถนำมาอบได้อีกด้วย อร่อยเหาะดอทคอมจึงขอแนะนำ สูตรข้าวอบกุนเชียงหอมๆ
สูตรเคล็ดลับนี้ได้มาจากคุณปิ๊ก ( I don’t want to let you go) ห้องก้นครัว พันทิป
เป็นเมนูที่ทำตามได้ไม่ยากค่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
หมูสันใน
ขิงหั่นบางๆ
กระเทียมสับหยาบๆ
เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม หั่นบางๆ
กุ้งแห้ง (ถ้ามี)
น้ำแช่เห็ด (เก็บไว้หุงข้าว)
ซีอิ้วขาว ซอส ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล
1. ตั้งไฟ นำกุนเชียงลงทอดด้วยไฟอ่อนๆ ระวังไหม้ พักไว้
2. นำขิงพอขิงเริ่มหอม ใส่กระเทียมตามลงไป เสร็จแล้วนำหมูลงตาม ผัดพอสุก
3. พอหมูเริ่มสุก เติม กุนเชียงทอด เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอส ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย
ให้ระวังความหวาน เพราะกุนเชียงหวานอยู่แล้วค่ะ 4. พอส่วนผสมทุกอย่างเริ่มหอมและเข้ากันดี
ให้ปิดไฟ แล้วนำข้าวสารลงไปคลุกๆให้ทั่ว
5. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า แล้วใช้น้ำแช่เห็ด กะให้มากกว่าตอนที่เราหุงข้าวแบบธรรมดาหน่อยนะคะ
เพราะ มันมีส่วนผสมอื่นที่จะมาแย่งดูดน้ำไปด้วย คราวนี้ก็ตักน้ำซดกันเลยค่ะ เพื่อชิมรส ขาดเหลืออะไรปรุงเพิ่มตอนนี้เลยค่ะ
ถ้าน้ำแช่เห็ดไม่พอเติมน้ำเปล่าได้ค่ะ ปิดฝา กดปุ่ม
6. แต่งจานด้วยผักที่ชอบ พอเข้าสุกแล้ว ตักใส่ถ้วย แล้วคว่ำลงบนจาน เท่านี้ก็ได้ข้าวอบกุนเชียง
หอมๆ อร่อยๆ แล้วค่ะ ทานคู่กับ น้ำปลามะนาวพริกขี้หนูสวน จะแก้เลี่ยนได้ดีมากๆ
รวบรวมสูตรอาหารอร่อยๆ โดย อร่อยเหาะดอทคอม