วันหยุด ทำอาหารกินเองในครอบครัว นะคะ
เมนูแนะนำ ง่ายๆ "ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง"
ขอให้สนุกกับการทำอาหาร ในครอบ ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก
สนุกกันให้เต็มที่เลยค่ะ
"ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง"
ส่วนผสมน้ำซีอิ๊ว
: ซีอิ๊วดำหวาน (เค็มก็ได้) ซีอิ๊วขาว เกลือเล็กน้อย พริกแดงตำละเอียด น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า
วิธีทำ
: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันนำไปตั้งไฟ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ พอเดือด ปิดไฟ
ส่วนผสมไก่ตุ๋น : เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ไก่ ไข่ต้มยางมะตูม เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
เต้าหู้ทอด(ไม่ทอดก็ได้)หั่นเต๋า สามเกลอ(รากผักชี+กระเทียม +พริกไทย โขลกละเอียด)ต้นหอมผักชีซอย
น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย กระเทียมเจียว น้ำมัน ผงพะโล้ น้ำเปล่า
วิธีทำ :
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่สามเกลอลงผัดให้หอม ตามด้วย ผงพะโล้ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
เห็ดหอม ไก่ ลงไปผัดให้เข้ากัน จนไก่เริ่มสุก ใส่น้ำและเต้าหู้ลงไปตุ๋นด้วยไฟกลาง พอเดือดถ่ายใส่หม้อ
แล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนไก่นุ่มได้ที่พักไว้ จากนั้นนำเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกไปนึ่ง พอสุก จัดใส่จานราดด้วยไก่ตุ๋น
กระเทียมเจียว และ น้ำซีอิ๊ว แต่งหน้าด้วยไข่ต้มยางมะตูม และต้นหอมผักชี..
อร่อยได้เลยจ้า..ลุยยยย
ขอบคุณที่มา Kwansri Rattanaphithan ถึง ครัวในบ้านอาหารทำเอง