-/> ข้าว อบเผือก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าว อบเผือก  (อ่าน 1507 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 02 ตุลาคม 2558, 09:24:17 AM »

Permalink: ข้าว อบเผือก




ข้าว อบเผือก


ส่วนประกอบ
ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
เผือกหั่นเต๋าชิ้นพอคำ 200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก 150 กรัม
กุนเชียงหั่นเต๋าเล็กทอด ½ ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 4 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อน ใส่กุนเชียงลงทอดจนกุนเชียงเริ่มสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
น้ำมันที่เหลือใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์
 น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน

พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณ ½ ถ้วยตวง ใส่เห็ดหอมลงไป แล้วคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
นำเผือกที่หั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยกุนเชียงทอดและเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
 จากนั้นใส่น้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วย หรือพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วตักข้าวใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: