-/> หมึกไข่นึ่งมะนาว

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หมึกไข่นึ่งมะนาว  (อ่าน 1528 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 17 กันยายน 2558, 09:56:46 AM »

Permalink: หมึกไข่นึ่งมะนาว



หมึกไข่นึ่งมะนาว‬
เป็นอีกเมนูเด็ด ๆ เผ็ด ๆ เล้าร้อน แซบ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว
 ปลาหมึกไข่ตัวโตๆสดๆ อัดแน่นไปด้วยไข่นำ
ไปนึ่งกับเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ไข่ปลาหมึกที่เหนียวหนึบเคี้ยวอร่อยกับน้ำซุปรสแซ่บ
 รับรองถูกใจหลายๆคนแน่นอน ลงมือกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม‬
1. ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
2.น้ำปลา
3.พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
4.มะนาว
5.รากผักชี
6.กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย
7.สะระแหน่
8.ข่า
9.ตะไคร้
10.น้ำกระเทียมดอง
11.น้ำตาลทราย
12.น้ำปลา
13.รากผักชี ผักชี สำหรับโรยหน้า
  
‪ขั้นตอนการปรุง‬
1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ตัดโคนหนวดพร้อมกับกรีดถุงหมึก ล้างจนสะอาด
 บีบเอาตาออกส่วนตัวปลาหมึกดึงเอากระดองด้านหลังออก บั้งตัวปลาหมึก ไม่ต้องขาด ใส่จานไว้
2.ขั้นตอนการทำน้ำปรุงรสผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เข้ากันในถ้วย คนให้ทั่ว พักไว้
3.เรียงตัวปลาหมึกและหนวดปลาหมึกใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดไฟแรงจนสุก

 เทเอาน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกทิ้ง แล้วจึงราดน้ำปรุงรสแซบบ ๆๆ ที่ทำไว้
ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่นและขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆหรือเตาอบไมโคเวฟก็ได้เหมือนกัน

หมายเหตุ : สำหรับรับประทานพอดี 4 คนค่ะ!!


ที่มา :  kaijeaw




บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: