น้ำสับปะรด
สับปะรด ผลไม้มีตารอบตัว ที่ใครๆก็รู้จักมักคุ้น หารับประทานได้ง่ายมีให้กินตลอดทั้งปี กินได้ทั้งผลสุก
แช่อิ่ม ตากแห้ง เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก จุดเด่นของสับปะรดคือช่วยย่อยอาหาร
ลดอาการท้องอืดแน่นทอง โรคฮิตของยุคนี้ทีเดียว รับประทานหลังอาหารมื้อหนักๆช่วยได้เยอะเลยค่ะ
แถมเดี๋ยวนี้ยังนำมาดัดแปลงเป็นไม้ประดับอีกด้วย ร้อนๆแบบนี้คลายร้อนด้วยน้ำสับปะรดกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรด 1/4 ผล
น้ำเชื่อม 1 ช้อนคาว
น้ำเปล่า 14 ช้อนคาว
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปอปเปลือกสับปะรด แล้วล้างให้สะอาด
2. คั้นเอาเฉพาะน้ำ
3. ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น น้เปล่า ปรับรสชาติตามต้องการ
คุณค่าทางอาหาร
1. มี Vitamin C เกลือ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
2. มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
3. มีเอนไซม์ย่อยโปรตีน ชื่อ บรอมิเลน ช่วยย่อยโปรตีนไม่ให้ตกค้างในลำไส้ พบมากใน แกน เปลือก ก้าน และน้ำ
คุณค่าทางยา
1. ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง
2. ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
3. บรรเทาอาการโรคบิต ช่วยย่อยโปรตีน แก้ท้องผูก
4. เป็นยารักษานิ่ว
5. ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
6. เลือดลมไหลเวียนดี
7. ป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็ง
หารับประทานง่าย ประโยชน์มากมาย มีตารอบตัวแถมยังประโยชน์รอบตัวอีกด้วยต่างหากขอบคุณภาพและเรื่อง จากอินเทอเนท ค่ะ