นักวิชาการ เตือน กินผักลวกคู่กับนํ้าพริกระวังเชื้อโรค นายวิชัย จรูญพาณิชย์ นักวิชาการของสถาบันอาหาร ได้เปิดเผยว่า ผักที่นิยมนำมาต้มทานคู่กับน้ำพริก
ได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ดอกแค แครอท
และสารพัดผักอีกมากมาย หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด
ริมบาทวิถี มองไปทางไหนก็มักเห็นร้านขายน้ำพริกคู่กับผักต้มที่วางเรียงรายและสามารถเลือกซื้อผักชนิดที่ชื่นชอบ
มาทานคู่กับน้ำพริกได้ตามที่ต้องการ ผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริก นั้น อาจมีอันตรายจากเชื้อก่อโรค
ที่ปนเปื้อนมาจากมือของพ่อค้าแม่ค้าที่หยิบจับผักในระหว่างการต้ม การลวก การจัดเตรียมและในขณะที่วางขาย
โดยที่ไม่มีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้สะอาดเพียงพอ
ทำให้เชื้อก่อโรค เช่น เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน ลงสู่ผักต้มได้ และยิ่งวางขายเป็นเวลานานๆ
ก็จะยิ่งทำให้เชื้อที่ปนเปื้อนอยู่นั้นเติบโตและเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้
เมื่อเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เข้าไปจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ
และมีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะๆ โดยทั่วไป อาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
ขึ้นอยู่กับสภาพความต้านทานสารพิษของร่างกาย ปริมาณของเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร
และปริมาณสารพิษที่สร้างขึ้นในอาหาร
วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริกปลาทู จำนวน 5 ตัวอย่าง
จาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส
ปนเปื้อน ผลปรากฏว่ามีผักต้ม 1 ตัวอย่าง พบ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส
ปนเปื้อน ขอแนะว่า เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด มีสุขลักษณะที่ดี และอุ่นให้ร้อนก่อนทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.
ลวกกินเองดีกว่านะคะ ได้ของสดอร่อยด้วยค่ะ
ที่มา:https://www.facebook.com/540672942684449/photos/a.540673659351044.
1073741828.540672942684449/884370628314677/?type=1&theater