-/> ผักที่ไม่ควรบริโภคดิบๆ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ผักที่ไม่ควรบริโภคดิบๆ  (อ่าน 1510 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 30 เมษายน 2557, 12:10:16 AM »

Permalink: ผักที่ไม่ควรบริโภคดิบๆ



ผักที่ไม่ควรบริโภคดิบๆ

ผักที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน มีบางชนิดที่ไม่ควรรับประทานดิบๆ ในปริมาณมาก เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงกับสุขภาพ อย่างท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ บางชนิดหากรับประทานผักดิบ ๆ ไป ก็มีผลต่อร่างกายมากกว่าที่เรารู้


1. ผักตระกูลกะหล่ำปลี ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีดอก บร็อกโคลี เพราะผักชนิดนี้มีสารกอยโตรเจน ซึ่งไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ในการจับไอโอดีน


2. ถั่วฝักยาว ยิ่งเป็นถั่วฝักยาวดิบด้วยแล้วจะมีแก๊สค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด


3. ถั่วงอก ที่หลายคนชอบใส่ในก๊วยเตี๋ยวหรือผัดไท ในถั่วงอกดิบมีสารพิษธรรมชาติชื่อ ไฟเตด ทำให้ขัดขวางการดูดซึมของสารบางชนิดได้


  4. ผักโขม ไม่ควรกินดิบเพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก


5. หน่อไม้ มันสำปะหลัง มีสารไซยาไนด์สูง มีผลต่อระบบประสาท ทำให้มึนงงได้ ผู้บริโภคควรนำไปต้มน้ำทิ้งก่อนนำมาปรุงอาหาร

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก อินเตอร์เน็ต

บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: