ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”
“ก๋วยเตี๋ยว” คืออาหารฟาสท์ฟู้ดชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เพราะกรรมวิธีการทำนั้นรวดเร็ว ทานง่ายและอร่อยถูกใจคนไทยมาหลายสิบปี แต่กระนั้นก็ดีการรับประทานอาหารในปัจจุบันล้วนแต่มีความเสี่ยงและอันตรายที่เรามองไม่เห็นซ่อนอยู่ในอาหารอย่างมากมาย
ในขั้นตอนการผลิตอาหารนั้นเราไม่สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนว่ามีความสะอาดปลอดภัยเพียงใด ซึ่งในเครื่องปรุงต่างๆ ของอาหารยอดนิยมอาจจะมีสารเหล่านี้ปนเปื้อนมาในก๋วยเตี๋ยวของท่านสารฟอกขาว หรืออีกชื่อคือ ผงซักมุ้ง เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนักกับบรรดาเส้นใยต่างๆ แต่เนื่องจากต้องการลดต้นทุนผู้ผลิตอาหารบางรายจึงนำใช้ฟอกขาวอาหารให้ดูสะอาด น่ารับประทาน เช่น ถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้นบอแร๊กซ์ หรือน้ำประสานทอง ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “ผงกรอบ” แต่คนจีนเรียกว่า “เพ่งแช” นิยมใส่ในลูกชิ้น เนื้อสด ผงชูรส มีอันตรายต่อไตดินปะสิว นิยมใส่ในเนื้อหมู เนื้อวัว ทำให้เนื้อเปื่อย สีสด รสชาติดี เก็บไว้ได้นาน แต่ถ้าสะสมในร่างกายมากๆ อาจก่อมะเร็งได้อะฟลาทอกซิน สารพิษที่เกิดจาดเชื้อราทนความร้อนได้ถึง 250 องศาเซลเซียส มักพบในเมล็ดถั่วลิสง กระเทียม พริกแห้ง หากได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้อาเจียนและสะสมมากเข้าก็จะทำให้เป็นมะเร็งตับสีผสมอาหาร หากได้รับในปริมาณที่มากจะไปจับอยู่ตามเยื่อบุกระเพาะ ลำไส้เล็ก ขัดขวางการดูดซึมอาหาร ทำให้ท้องเดิน น้ำหนักลดอ่อนเพลียและเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ฟอร์มาลีนหรือยาดองศพ พบมากในการรักษาอาหารให้สดอยู่ตลอดเวลาทำให้เนื้อสัตว์และผักไม่เน่าเสีย หากได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้อาเจียนไปจนถึงหมดสติอย่างเฉียบพลัน และอาจเสียชีวิตในที่สุดยาฆ่าแมลง เป็นสารตกค้างที่พบมากในผักสดโดยเฉพาะถั่วงอก และผักที่รับประทานกับก๋วยเตี๋ยว เช่น โหระพา เป็นต้น หากได้รับเข้าไปในร่างกายจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียนและอาจหยุดหายใจได้ รวมทั้งหากได้รับสะสมในปริมาณที่มากจะทำให้ก่อมะเร็งหากคุณหรือคนใกล้ตัวชื่นชอบในการรับประทานก๋วยเตี๋ยวแล้วล่ะก็ ควรใส่ใจในการรับระทานให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณและทำให้ก๋วยเตี๋ยวที่คุณชอบยังคงเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับคุณไปอีกนานขอบคุณข้อมูลจาก kklhealth.igetweb.com
ขอบคุณภาพจาก internet