-/> การป้องกันโรคกระดูกพรุน "ด้วยอาหาร"

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: การป้องกันโรคกระดูกพรุน "ด้วยอาหาร"  (อ่าน 1738 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4202
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 07 ธันวาคม 2556, 12:18:15 AM »

Permalink: การป้องกันโรคกระดูกพรุน "ด้วยอาหาร"

การป้องกันโรคกระดูกพรุน "ด้วยอาหาร"

 

วันนี้เราพาคุณผู้รักสุขภาพมาทำการป้องกันโรคกระดูกพรุนด้วยอาหารกันค่ะ การป้องกันโรคกระดูกพรุนไม่ใช่เรื่องยากหากแต่ใส่ใจเรื่องการกินกันสักนิดเท่านั้น ถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันจะมีการนิยมบริโภคแคลเซียมเม็ดกันซะมากเพื่อเป็น การป้องกันโรคกระดูกพรุน ด้วยอาหารในแต่ละมื้อที่ได้สารอาหารครบถ้วนและปลอดภัยแถมมีราคาที่ถูกกว่าและไม่สิ้นเปลืองอีกด้วย วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำการป้องกันโรคกระดูกพรุน ด้วยอาหารค่ะ



น่ารู้! การป้องกันโรคกระดูกพรุน "ด้วยอาหาร"

แหล่งแคลเซียมในอาหาร ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์นม แคลเซียมจากนมถูกดูดซึมได้ดี ผู้ใหญ่บางคนอาจไม่กล้าดื่มนมเพราะกลัวไขมันในเลือดสูงก็สามารถเลือกดื่มนมชนิดพร่องมันเนยหรือนมขาดมันเนยได้ เด็กและวัยรุ่นควรบริโภคนมวันละ 2-3 แก้ว ส่วนผู้ใหญ่วันละ 1-2 แก้ว จะได้รับแคลเซียมประมาณร้อยละ 50 ของปริมาณแคลเซียมที่ต้องการ แล้วบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมสูงอื่น ๆ เสริมด้วย เช่น ปลา กุ้งแห้ง เต้าหู้ และผักใบเขียวที่อยู่ในตระกูลผักกาด เช่น ผักคะน้า ผักกาดเขียว ผักกวางตุ้ง เป็นต้น

นอกจากนั้นยังสามารถดัดแปลงตำรับอาหารไทยที่มีปริมาณแคลเซียมสูง เช่น อาจเปลี่ยนแกงกะทิมาใช้นมแทนกะทิ อาหารบางตำรับ เช่น ผัดผักธรรมดา ๆ ก็อาจเติมปลาที่กินได้ทั้งกระดูกอย่างปลาป่น ปลาแห้ง ปลาไส้ตัน มื้อใดบริโภคแคลเซียมน้อย ในมื้อต่อไปก็ควรเลือกอาหารที่มีแคลเซียมสูงชดเชยได้
อย่างไรก็ตามอาหารพวกปลาป่น ปลาแห้งมักมีรสเค็มจัด ก็ไม่ควรบริโภคปริมาณมาก โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันเลือดสูงหรือโรคไต ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ เต้าฮวย เป็นแหล่งของแคลเซียมอีกแหล่งหนึ่งแต่ในน้ำเต้าหู้มีปริมาณแคลเซียมไม่มากนักเพราะกระบวนการทำน้ำเต้าหู้ไม่สามารถสกัดแคลเซียมออกจากถั่วเหลืองได้มากพอ อย่างไรก็ตามน้ำเต้าหู้ก็ยังมีโปรตีนที่เป็นประโยชน์



เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุนในวัยชราเราจึงควรเสริมสร้างมวลกระดูกให้มากที่สุดในขณะเป็นเด็ก ด้วยการดูแลกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงพร้อมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ วัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตหากได้รับแคลเซียมร่วมกับสารอาหารอย่างอื่นที่จำเป็นอย่างครบถ้วน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมทั้งการออกกำลังกายก็จะเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ร่างกายมีส่วนสูงเต็มศักยภาพทางพันธุกรรมของคน นั้น ๆ ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: