-/> น้ำพริกขิง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกขิง  (อ่าน 1757 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jum
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2556, 10:08:05 AM »

Permalink: น้ำพริกขิง
น้ำพริกขิง



* พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
* กระเทียม 5 กลีบ
* ขิงซอย 4 แว่น
* มะอึก 1 ลูก
* กุ้งแห้งโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนชา
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 2 ช้อนชา
* ไข่ต้ม (หั่นเป็นชิ้น)
* ผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ
                  วิธีทำทีละขั้นตอน

1... ห่อกะปิด้วยใบตอง นำไปปิ้งบนไฟอ่อนๆ จนหอม
2... ขูดขนมะอึกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง
3... โขลกกะปิ กระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงใส่ขิงซอย กุ้งแห้ง มะอึก และพริกขี้หนู โขลกพอเข้ากัน
4... ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้ทั่วจึงตักใส่ถ้วย
5... จัดผักสดและไข่ต้มใส่จานเสริฟพร้อมน้ำพริกและข้าวสวยร้อนๆ


ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: