-/> ประโยชน์ของแครอท

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของแครอท  (อ่าน 1650 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 27 ตุลาคม 2556, 11:23:08 PM »

Permalink: ประโยชน์ของแครอท


ประโยชน์ของแครอท


แครอทเป็นพืชล้มลุกประเภทกินหัว นิยมปลูกและรับประทานกัน แครอทให้ประโยชน์มากมายทั้งในด้านโภชนาการและสรรพคุณทางยา สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด แครอทนอกจากจะให้คุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก ราคาไม่แพง ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ทั่วไป เก็บไว้รับประทานได้นาน


ประโยชน์ของแครอท – การนำมาประกอบอาหาร

แครอทนับได้ว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์ นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาวและหวาน รวมถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารคาวนั้น ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แครอทสามารถนำมาทำได้ครบถ้วน ตัวอย่างเช่น ผัดผักรวมใส่แครอท แกงจืดแครอทยัดใส้หมู แครอทชุบแป้งทอด แครอทผัดพริกแกง ซุปแครอท สลัด ยำรสจัดจ้าน ต้มจิ้มน้ำพริก ส้มตำแครอท เป็นต้น นอกจากนั้นยังนิยมใช้แครอทเป็นผักเสริมในการเพิ่มสีสันของอาหารประเภทต่างๆให้น่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย ส่วนเมนูของหวานนั้น เรานิยมเรานำแครอทมาทำขนมเค็กแครอทให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน สีสันสวยงามน่ารับประทานที่สุด ส่วนของเครื่องดื่มนั้น เราสามารถนำน้ำแครอทสดไปปรับแต่งเป็นเมนูเครื่องดื่มได้นับร้อยเมนู อีกทั้งยังสามารถรับประทานน้ำแครอทคั้นสด ซึ่งร่างกายเราสามารถได้ประโยชน์จากแครอทได้อย่างเต็มที่อีกด้วย



ประโยชน์ของแครอท – คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยา

แครอทเป็นพืชที่มีสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น มีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฟ้าฟางได้ดี บำรุงผิวและเนื้อเยื่อต่างๆให้ทำงานได้ดี ช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะสำคัญของร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวกและช่วยขับของเสียออกนอกร่างกาย นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอลซึ่งทำงานร่วมกับสารเบต้าแคโรทีน สามารถต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง



จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการยังพบอีกว่า แครอทมีสารแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต ความดันโลหิตสูงและต้อกระจก


ประโยชน์ของแครอทมีอยู่อย่างมากมาย รับประทานก็ง่าย หาซื้อก็ง่าย ราคาก็ไม่แพง แต่ต้องไม่ลืมอย่างหนึ่งพืชผักส่วนมากในบ้านเราผ่านการปลูกแบบใช้สารเคมีมาก ดังนั้นก่อนนำมารับประทาน เราควรทำความสะอาดให้ดี แช่น้ำสะอาดนานๆ หรือไม่ก็ใช้ด่างทับทิมช่วยก็ได้ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : จาก อินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: