การเลือกอาหารในการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยเนื่องจากการจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ต้องตัดอาหารบางประเภทออกไป เพราะเป็นสาเหตุของการทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และแป้งก็เป็นศัตรูตัวฉกาจมากในการลดน้ำหนัก แล้วไม่กินแป้งจะกินอะไรแทนดี ก่อนหน้านี้มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ วุ้นเส้นมาตลอดว่า น่าจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่แท้จริงแล้ววุ้นเส้นก็คือ แป้งดีๆ นี้เอง แล้วจะกินอะไรให้อิ่มจะไม่อ้วนดีล่ะ
เส้นบุกและเส้นแก้ว คือหนึ่งทางเลือกในการที่จะใช้กินแทนอาหารที่จะช่วยให้อิ่มท้องนานและไม่หิว
เส้นบุกคืออะไร??
เส้นบุกทำจากต้นบุกผ่านกรรมวิธีจนได้เป็นเส้น ซึ่งบุกจะทำให้อิ่มเร็วและไม่หิวง่าย เพราะบุกมีใยอาหารสูงมากแต่ให้แคลอรี่ต่ำจึงทำให้อิ่มเร็วและอยู่ท้องนาน และสรรพคุณที่เริดของบุกอีกอย่างคือ มันช่วยดูดไขมัน ลดคอเรสตอรอลและช่วยดูดซึมน้ำตาลในเส้นเลือด อีกด้วย
เส้นแก้วคืออะไร??
ได้มาจากการสกัดสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ผ่านกระบวนการจนได้เป็นวุ้นใสๆ และนำมาทำเป็นเส้น สรรพคุณคล้ายกับเส้นบุกทุกอย่าง ต่างแค่ในเส้นแก้วจะมีโซเดียม และแคลเซียมด้วย เส้นทั้ง 2 ประเภทนี้มีสรรพคุณคล้ายกันมาก และที่สำคัญในผู้ป่วยที่ต้องควบคุมอาหารอย่างโรคเบาหวาน น้ำตาลและไขมันในเลือดสูง
แล้วเส้นบุกกับเส้นแก้วเอามาทำอะไรกินได้บ้าง??
เส้นทั้ง 2 ประเภทนำมาทอาหารได้หลากหลายแล้วแต่การประยุกต์ จะต้ม ยำ ทำแกงก็ได้หมด
เมนูที่นิยมก็มียำ สุกี้ ผัดเป็นผัดซี้อิ๊ว ผัดไท หรือจะใช้เป็นเส้นแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ใส่แทนเส้นมะละกอเป็นส้มตำ... ข้อแตกต่างของเส้นทั้ง 2 แบบคือ เส้นบุกจะมีลักษณะขาวคุ่น ส่วนเส้นแก้วจะมีลักษณะใส
คราวนี้คนลดความอ้วนก็ไม่ต้องทน อดหิวจนไส้แห้งกันแล้ว
แต่ทั้งนี้การทำอาหารจากเส้นบุกก็ควรจะเป็นอาหารที่่ไม่มีไขมันสูง เลี่ยงการใช้น้ำมัน หรือกะทิ ถ้าเป็นอาหารจำพวกต้มที่ไม่มีกะทิ กับยำ น่าจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้นค่า
ที่มา boxza.com