สวัสดีค่ะ ^_^ วันนี้ขอแนะนำ "รากบัว" สมุนไพรมีรูสรรพคุณชั้นเยี่ยม! เรามาดูกันดีกว่าว่ามีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง ><
รากบัว หรือ “เหง้าบัว” ภาษาจีนเรียกว่า “กวงพั้ง” หรือ “หน่อยเก๋า” มีลักษณะเป็นปล้อง ๆ สีขาวอมเหลือง เมื่อตัดตามขวางจะเห็นรูกลวงเป็นช่อง รากบัวที่ดีต้องมีสีขาว อวบ และใหญ่ รากบัวกินได้ทั้งดิบและสุก โดยนำมาประกอบอาหารและเป็นยา
สรรพคุณ
- รากบัวมีฤทธิ์เย็น รสหวาน ส่วนของรากอ่อนใช้กินแก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เลือดกำเดาไหล
- ส่วนของรากแก่ ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงม้าม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับม้ามและกระเพาะ บำรุงเลือด ไต และหัวใจ รักษาอาการไข้ อาเจียนปนเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วง รักษาอาการตาแดง ตาอักเสบ บำรุงสายตา ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
-ช่วยบำรุงสมอง ทำให้จิตสงบ วิธีใช้
ชาวจีนนิยมนำรากบัวทั้งรากอ่อนและรากแก่มาต้ม ตุ๋น หรือกินดิบ โดยรากอ่อนเหมาะจะกินดิบ ส่วนรากแก่นำมาปรุงอาหารและเป็นยา
- ตุ๋นรากบัวกับน้ำผึ้งจนข้น กินรักษาอาการถ่ายเป็นเลือด
- ดื่มน้ำต้มรากบัวหั่นบาง ๆ กับเก๊กฮวยและแห้ว ช่วยรักษาอาการอาเจียนมีเลือดปน เลือดออกทางช่องท้องหรือทวารหนัก เลือดกำเดาไหล
- นำน้ำรากบัวต้มผสมกับน้ำสาลี่คั้นสด ดื่มเพื่อช่วยละลายเสมหะ ลดอาการไอและมีไข้
- ต้มรากบัวกับถั่วเขียว กินติดต่อกัน ช่วยบำรุงสายตา รักษาตาแดงและตาอักเสบ ทำให้เลือดเย็นลง
- ไข่ตุ๋นกับชวงฉิก รากบัว และเกลือ กินเพื่อช่วยห้ามเลือดสำหรับผู้ที่มีบาดแผลเลือดออก เครดิต
http://mabppnmagic.exteen.com/