-/> ลูกชิ้นของชอบ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกชิ้นของชอบ  (อ่าน 1882 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 01 สิงหาคม 2556, 11:48:35 PM »

Permalink: ลูกชิ้นของชอบ


ลูกชิ้นของชอบ


              ลูกชิ้น ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย นิยมทั้งบริโภคเป็นอาหารหลัก และบริโภคเป็นอาหารรองท้องก่อนรอเวลาอาหารมื้อใหญ่ต่อไป
ลูกชิ้น   หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส และวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ โดยนำมาบดผสมกันอย่าง
ละเอียดจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทำเป็นรูปร่างตามต้องการ ที่มีขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แล้วนำมาลวกให้สุก แค่นี้ก็นำมารับประทานได้
บางคนนิยมบริโภคลูกชิ้นดิบๆ เพราะเข้าใจว่าผ่านการลวกในน้ำร้อน และสุกแล้วคงไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อนแต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น
เนื่องจากในการผลิตอาหารแทบทุกชนิดหรือแม้แต่ลูกชิ้นนั้น หากใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่สะอาด หรือใช้อุปกรณ์เครื่องมือ และภาชนะ
บรรจุที่ไม่สะอาด อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคปนเปื้อนได้อีกทั้งหากลูกชิ้นเก็บรักษาหรือบรรจุในภาชนะ และขนส่งไม่ถูกสุขลักษณะ
แล้ว อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคปนเปื้อนได้เช่นกัน แม้ว่าจะผ่านวิธีการลวกมาแล้วก็ตาม



              เชื้อจุลินทรีย์ที่ว่านี้ ได้แก่ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และซาลโมเนลลา เจ้าเชื้อทั้ง 2 ตัวนี้ แม้มีชื่อแตกต่างกัน แต่เป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ
อาการของโรคทั่วไป คือ คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง ท้องเดิน ปวดท้อง
หนาวสั่นและอ่อนเพลีย อาการอาจทุเลาภายใน 1-2 วัน แต่ถ้าเราไม่อยากให้ร่างกายได้รับความเจ็บปวด ก็ควรระวังในการเลือกรับประทานอาหาร หรือหากรับประทานไม่หมดก็ควรเก็บในตู้เย็น อย่าวางใจว่าเป็นอาหารที่นึ่งหรือทำให้สุกแล้วจะไม่มีเชื้อโรค ขณะที่ลูกชิ้นที่ผ่านการปิ้งแล้ว ตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่บ้าง  
แต่ยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัย!!!




ขอบคุณข้อมูลจาก  : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ขอบคุณภาพจาก    :  internet




บันทึกการเข้า




SOPITA
บุคคลทั่วไป
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 สิงหาคม 2556, 04:46:28 PM »

Permalink: Re: ลูกชิ้นของชอบ




บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: