-/> รู้ทัน !! มหันตภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ทัน !! มหันตภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ  (อ่าน 1573 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 01 สิงหาคม 2556, 08:38:12 PM »

Permalink: รู้ทัน !! มหันตภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ

รู้ทัน !! มหันตภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ


รู้ทัน !! มหันตภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ ภัยที่มากับอาหารที่เราทานกันอยู่ทุกวัน อาจจะนำพาสู่โรคร้ายที่คาดไม่ถึง

น้ำมัน เปรียบเสมือนตัวนำความร้อน และถ้ารับความร้อนหรือถูกใช้งานเป็นเวลานาน รวมถึง ความชื้น แสงแดด หรือแม้กระทั่งเครื่องปรุงรสในอาหารที่นำมาทอด จะทำให้น้ำมันเกิดปฏิกิริยาเคมีของไขมัน ทำให้น้ำมันมี สีดำขึ้น มีกลิ่นเหม็นหืน มีความเหนียวหนืดมากขึ้น เกิดควันได้ง่าย และทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง ที่สำคัญจะเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ง่ายค่ะ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันนั้น ถ้าสูดดมเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด เนื้องอกในตับและปอด รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวอีกด้วย แต่ถ้าเลี่ยงอาหารทอดไม่ได้จริงๆ เพราะใจมันช๊อบชอบ!! ให้ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้นะคะ


สำหรับสาวๆ ที่ทำอาหารรับประทานเอง ไม่ควรใช้น้ำมันเกิน 2 ครั้ง แต่หากจำเป็นต้องใช้ซ้ำ ให้เทน้ำมันเก่าออกหนึ่งในสาม แล้วเติมน้ำมันใหม่ลงไปแทนค่ะ  ที่สำคัญไม่ควรทอดอาหารไฟแรงเกิน 160-180 องศาเซลเซียส และพยายามซับน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนนำมาทอด หมั่นสังเกตน้ำมันถ้าเหม็นหืน เหนียวข้น มีฟองมาก เหม็นไหม้ และเริ่มมีควัน ให้เปลี่ยนน้ำมันทันทีค่ะ



ขอบคุณข้อมูลจาก  : 108 health.com
ขอบคุณภาพจาก    :  internet




บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: