เครื่องปรุงหอยขม (ตัวขนาดกลาง ๆ ) 1 กก.
ปลาย่าง (ปลาสลาด) 1 ตัว
พริกแห้ง 7 – 9 เม็ด
หัวหอม 3 – 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น
กระชาย 10 ราก
ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา (พอประมาณ)
น้ำตาลปีบ ”
มะพร้าว 1 กก.
วิธีทำหอยขมใส่ตะกร้าเขย่า ๆ ในน้ำเย็นให้หมดตะไคร่น้ำแล้วใส่ชามอ่างแช่น้ำไว้อีก เพื่อให้หอยคายดิน โคลนออกมาทำให้สะอาดดีแล้ว จึงเอาขึ้น
ใช้มีดสับกันหอยทีละตัวจนหมดแล้วเอาเช่น้ำอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าสะอาดดีแล้วจึงสงเอาขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
ปลาสลาดย่างแกะเอาแต่เนื้อใส่ชามไว้ พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม แล้วบีบขึ้นให้แห้ง
ปอก หอม กระเทียม หั่น ข่า ตะไคร้ กระชาย รวมใส่ครกโขลกให้ละเอียดไปพร้อมกับ เกลือ กะปิ โขลกไปให้ละเอียด
แล้วจึงเอาปลาย่างที่แกะไว้ใส่ลงไปโขลกให้ละเอียด เมื่อโขลกละเอียดแล้วพักไว้
มะพร้าวคั้นให้ข้น ๆ แยกหางกะทิไว้ต่างหาก 1 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้มะพร้าวแตกมันแล้วยกลง
เอากระทะตั้งไฟตักหัวกะทิใส่ลงเล็กน้อย พอกะทิแตกมัน ตักน้ำพริกในครกลงผัดจนหอม ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปผัดเพื่อให้หอม
แล้วจึงเอาหอยขมลงผัดกลับไปกลับมาให้ทั่ว เทลงในหม้อแกงแล้วยกขึ้นตั้งไปเคี่ยวไปจนเดือดและแตกมัน
ใส่น้ำปลา น้ำตาลคนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อคะเนว่าน้ำพริกแกงงวดและข้นจับตัวหอยมีน้ำขลุกขลิก
ชิมรสดูให้กลมกล่อม (เค็มนำ) เมื่อหอยสุกดีแล้วยกลง ตักใส่ชามแกงตั้งโต๊ะรับประทานกับข้าวร้อน ๆ