-/> แกงคั่วหอยขม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วหอยขม  (อ่าน 2914 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 136
เหรียญรางวัล:
ครูกลอน
กระทู้: 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2556, 08:38:43 PM »

Permalink: แกงคั่วหอยขม




เครื่องปรุง

หอยขม (ตัวขนาดกลาง ๆ ) 1 กก.
ปลาย่าง (ปลาสลาด) 1 ตัว
พริกแห้ง 7 – 9 เม็ด
หัวหอม 3 – 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น
กระชาย 10 ราก
ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา (พอประมาณ)
น้ำตาลปีบ ”
มะพร้าว 1 กก.


วิธีทำ

หอยขมใส่ตะกร้าเขย่า ๆ ในน้ำเย็นให้หมดตะไคร่น้ำแล้วใส่ชามอ่างแช่น้ำไว้อีก เพื่อให้หอยคายดิน โคลนออกมาทำให้สะอาดดีแล้ว จึงเอาขึ้น
ใช้มีดสับกันหอยทีละตัวจนหมดแล้วเอาเช่น้ำอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าสะอาดดีแล้วจึงสงเอาขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
ปลาสลาดย่างแกะเอาแต่เนื้อใส่ชามไว้ พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม แล้วบีบขึ้นให้แห้ง
ปอก หอม กระเทียม หั่น ข่า ตะไคร้ กระชาย รวมใส่ครกโขลกให้ละเอียดไปพร้อมกับ เกลือ กะปิ โขลกไปให้ละเอียด
แล้วจึงเอาปลาย่างที่แกะไว้ใส่ลงไปโขลกให้ละเอียด เมื่อโขลกละเอียดแล้วพักไว้
มะพร้าวคั้นให้ข้น ๆ แยกหางกะทิไว้ต่างหาก 1 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้มะพร้าวแตกมันแล้วยกลง
เอากระทะตั้งไฟตักหัวกะทิใส่ลงเล็กน้อย พอกะทิแตกมัน ตักน้ำพริกในครกลงผัดจนหอม ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปผัดเพื่อให้หอม
แล้วจึงเอาหอยขมลงผัดกลับไปกลับมาให้ทั่ว เทลงในหม้อแกงแล้วยกขึ้นตั้งไปเคี่ยวไปจนเดือดและแตกมัน
ใส่น้ำปลา น้ำตาลคนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อคะเนว่าน้ำพริกแกงงวดและข้นจับตัวหอยมีน้ำขลุกขลิก
ชิมรสดูให้กลมกล่อม (เค็มนำ) เมื่อหอยสุกดีแล้วยกลง ตักใส่ชามแกงตั้งโต๊ะรับประทานกับข้าวร้อน ๆ



บันทึกการเข้า
SOPITA
บุคคลทั่วไป
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2556, 07:44:11 AM »

Permalink: Re: แกงคั่วหอยขม
น่าหม่ำๆมากเลยค่ะ


บันทึกการเข้า
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 10:30:20 AM »

Permalink: Re: แกงคั่วหอยขม

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: