-/> ปลาทูซาเตี๊ยะ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทูซาเตี๊ยะ  (อ่าน 929 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 1660
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 119
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2566, 08:49:34 AM »

Permalink: ปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูซาเตี๊ยะ



                             ปลาทูซาเตี๊ยะ” เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม  หรือบางคนติดปากที่จะเรียกว่า “แม่กลอง”   
 ประวัติของอาหารจานนี้มีผู้เล่าต่าง ๆ นา ๆ  เป็นต้นว่า  ครั้งแรกทำกินกันในเรือที่ออกหาปลา  มีกระเทียม  หัวหอม  พริกแห้ง
 มะขามเปียกติดอยู่ในเรือ  เรือจับปลาทูได้มากมาย  ก็เอามาทำอาหาร  รวม ๆ กับเครื่องปรุงที่มีได้ออกมาเป็นจานนี้
 บางคนก็เรียก “ปลาทูตาเตี๊ยะ”  ตามร้านอาหารในจังหวัดสมุทรสงครามนั้นราคาต่อจานแพงใช่เล่น
 เคยได้กินครั้งแรกตอนไปเที่ยวกับเพื่อนสาวที่อัมพวา  มีเค็มและหวาน  เปรี้ยวที่ปลายลิ้น  จำรสชาติมาทำเองบ้าง  
แม่หลิ่มค้นหาสูตรจากอินเตอร์เน็ตหลาย ๆ สูตรรวมกันแล้วมาปรับตามที่ชอบนะคะ

                             ส่วนผสม

          ปลาทูสด 10 ตัว (หนักประมาณ 550 กรัม)
          หัวหอมแดง 6-7 หัว
          กระเทียมกลีบกลาง 20-25 กลีบ
          ขิงแก่ 4-5 แว่น
          รากผักชี 3-4 ราก
          พริกขี้หนูเม็ดใหญ่  ตามร้านบางร้านใช้พริกแห้งก็มีค่ะ
          น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
          ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
          น้ำสะอาด

                            วิธีทำ
1.ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก  ล้างน้ำให้หมดเมือก  พักให้สะเด็ดน้ำโดยคว่ำหัวลง
 2.หัวหอมแดง  ปอกเปลือก  ล้าง  บุบพอแตก
 3.กระเทียม  ปอกเปลือกให้เกลี้ยง  ล้าง
 4.รากผักชี  ล้างเศษดินเศษโคลนออก
 5.ขิงแก่  ปอกเปลือก  ล้าง  ฝานเป็นแว่น ๆ
 6.พริกขี้หนูเม็ดใหญ่  ล้าง  ปลิดขั้วทิ้ง  ทุบหรือบุบพอหยาบ  ทำตอนต้มปลาใกล้เสร็จก็ได้ค่ะ
 7.มะขามเปียก  ใส่น้ำ  ขยำ ๆ  คั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ  กรองเอาเศษ ๆ ทิ้งไป
 8.น้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาว  น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก  ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
 9.ขิงแก่และรากผักชีวางที่ก้นหม้อ  วางปลาทูลงไป  ไม่ต้องกลับหัวกลับหางแบบในรูปนะคะ
 10.ใส่กระเทียมและหัวหอม  และเครื่องปรุงที่ผสมไว้
 11.เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 3-3 ½ ถ้วย  ให้พอท่วมตัวปลา  ถ้าน้ำซอสสีอ่อนไปหยดซีอิ๊วดำเล็กน้อย  แต่อย่ามากไป  กลิ่นซีอิ๊วจะออกมากค่ะ
 12.นำไปตั้งไฟกลาง ๆ   ไม่ต้องแรงมาก  ไฟแรงมากปลาอาจท้องแตกจะไม่สวยงามน่ากิน
 13.สักพักจะเริ่มเดือดและมีฟอง  ลดไฟลงอ่อน  ฟองที่ลอยขึ้นมาช้อนทิ้งให้หมด  เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ
 14.ตักน้ำรดตัวปลาเป็นระยะและเมื่อปลาเริ่มแข็งแล้วกลับเบา ๆ  น้ำค่อย ๆ งวดลง  ลองชิมรสชาติดู  อาจจะต้องเติมนิดหน่อยแต่ต้องเผื่อตอนน้ำงวดลงด้วยนะคะ
 15.เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสักพักประมาณ 15 นาทีให้น้ำงวดลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น
 16.เคี่ยวได้ที่แล้ว  สุดท้ายใส่พริกขี้หนูบุบ  ปิดเตา  ก่อนเสิร์ฟโรยผักชีเล็กน้อย  อร่อย ๆ ค่ะ

                 Cooking Tip
 ■ปลาทูเลือกให้สด ๆ  ตาต้องใส  ตัวต้องแข็ง  ท้องไม่แตก
 ■บางตำรับให้เอามันหมูรองก้นหม้อด้วย  แต่แม่หลิ่มเคยทำแล้วสุดท้ายเลี่ยนไป  แบบนี้อร่อยกว่ามากค่ะ
 ■กระเทียมโทนที่ใช้บางร้านใช้กระเทียมโทนก็มี  แล้วแต่จะชอบและหาได้ค่ะ
 ■ถ้าชอบเผ็ดขิงมากจากขิงที่หั่นแว่นเปลี่ยนเป็นขิงซอยก็ได้  ความเผ็ดจะออกมาในน้ำซอสมากขึ้น



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: