พริก อาหารเพิ่มความสุข
เคยสังเกตกันไหมคะ คนที่ชอบทานเผ็ดมักเป็นคนอารมณ์ดี เพราะพริกจะช่วยในการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน เพิ่มสารแห่งความสุขให้กับคนที่ทาน และยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดปริมาณคอเลสเตอรอล รวมถึงมีวิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ในกรณีที่ทานเผ็ดมากๆ วิธีแก้คือกินอาหารที่มัน เพราะสารแคปไซซินจะละลายได้ดีในไขมัน ดื่มนมหรือไอศกรีมก็สามารถดับความเผ็ดได้เช่นกัน การดื่มน้ำเย็นไม่สามารถช่วยให้หายเผ็ดได้นะคะสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะ ควรหลีกเลี่ยงการทานพริก เพราะรสเผ็ดจะทำให้เกิดกรดและไปกัดแผลในกระเพาะอาหาร
นอกจากนี้พริกยังสามารถ นำมาทำเป็นเจล เพื่อใช้ในการทารักษาผิวหนังอักเสบ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว เริม หรืองูสวัดได้อีกด้วย แบบนี้ต้องบอกจิ๋วแต่แจ๋วนะจ๊ะที่มาของข้อมูล : นิตยสารเปรียว
ขอบคุณภาพประกอบ : internet