-/> กล้วยบวชชี-กล้วยบวชพระ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยบวชชี-กล้วยบวชพระ  (อ่าน 1653 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,134
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2563, 09:53:00 AM »

Permalink: กล้วยบวชชี-กล้วยบวชพระ



          กล้วยพร้อม ! ชวนทำเมนูกล้วยบวชชี ขนมไทยไอเดียเก๋ 7 สไตล์ อร่อยง่าย ๆ สมชื่อ
กินกี่ครั้งก็ฟินไม่มีเบื่อ
กล้วยบวชชี
          ใครกำลังมองหาวิธีทำขนมไทยสุดง่าย เชื่อว่าอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงคงต้องเป็นวิธีทำกล้วยบวชชีแน่นอน
 วันว่างแบบนี้มาทำกินเองกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 7 เมนูกล้วยบวชชี มีทั้งเมนูกล้วยบวชชีทำจากกล้วยน้ำว้า
หรือจะดัดแปลงเป็นกล้วยไข่บวชชีหรือกล้วยบวชชีสาคูก็ไม่มีใครว่า ถ้าไม่กินกะทิก็ทำเป็นเมนูกล้วยบวชชีนมสด
หรือจะทำเป็นไอศกรีมกล้วยบวชชีก็ยังได้ และเมนูเด็ดที่อยากให้ลองคือ กล้วยหอมบวชชีคาราเมลและกล้วยบวชพระ ไปซื้อกล้วยกันเลยเถอะเพื่อน

กล้วยบวชชี
1. กล้วยบวชชี
          กล้วยน้ำว้าเยอะแยะกินไม่ทันแน่นอน แบ่งมาทำเมนูกล้วยบวชชีดีกว่า สูตรนี้กะทิหอมกลิ่นใบเตย
มาพร้อมเคล็ดลับการต้มกล้วยไม่เละ ไม่ดำ รสชาติไม่ฝาด รับรองอร่อยจนคำสุดท้ายจ้า

ส่วนผสม กล้วยบวชชี
     • กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
     • หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
     • ใบเตย 2 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือปริมาณเล็กน้อย
     • หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร

วิธีทำกล้วยบวชชี
     1. ต้มกล้วยน้ำว้าในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที จนผิวกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้น ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
     2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยบวชชี ขนมไทยพื้นบ้าน หอมกลิ่นกะทิชวนรับประทาน

++++++++++++++++++++




3. กล้วยไข่บวชชี
     บางคนอาจจะไม่ชอบกินกล้วยน้ำว้า หรือซื้อกล้วยไข่มากินสด ๆ แล้วเหลือเยอะไม่อยากทิ้ง
 ลองหันมาทำกล้วยไข่บวชชีดูสิคะ อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังได้ความหวานจากกล้วยไข่เข้าไปเต็ม ๆ คำเลยล่ะ

ส่วนผสม กล้วยไข่บวชชี
     • กล้วยไข่ 8 ลูก
     • หางกะทิ 250 มิลลิลิตร (หรือนมสด)
     • ใบเตย 2 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ (เล็กน้อย)
     • หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
     • น้ำเปล่าผสมเกลือสำหรับแช่กล้วย

วิธีทำกล้วยบวชชี
     1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำแช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือ
     2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บลงไป
         คนให้ละลายรอจนเดือดอีกครั้ง
     3. ลดไฟลงแล้วช้อนกล้วยไข่จากน้ำใส่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งและกล้วยสุกนิ่ม
         ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++





4. กล้วยหอมบวชชีคาราเมล

     กล้วยบวชชีทั่วไปกินบ่อยก็เบื่อ ลองดัดแปลงเป็นกล้วยหอมบวชชีคาราเมล สูตรจาก คุณกล้วยหอมคาราเมล
 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้นมสดแทนกะทิ เพิ่มกลิ่นหอมและความหวานจากคาราเมล
แม้จะแปลกไปหน่อยแต่อร่อยเหมือนกันนะคะ

ส่วนผสม กล้วยหอมบวชชีคาราเมล
     • กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (ถ้าชอบแบบกล้วยเละให้ใช้กล้วยแบบงอมมาก แต่ถ้าชอบกล้วยไม่เละก็ใช้กล้วยแบบไม่ต้องงอมมาก)
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา
     • เกลือ 2 หยิบมือ
     • ครีมสดหรือวิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำกล้วยหอมบวชชีคาราเมล
     1. ปอกเปลือกกล้วยออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปล้างให้สะอาด
         (เคล็ดลับ : นำกล้วยไปต้มก่อนทั้งเปลือกประมาณ 10-15 นาที กล้วยจะไม่ดำ)
     2. ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคนให้น้ำตาลละลายเป็นคาราเมล
         ปิดเตา รีบเทครีมลงไปโดยที่ยังไม่ต้องคนผสมกัน รอสักครู่ ใช้พายไม้ขูดเอาคาราเมลส่วนที่แข็ง ๆ
        เป็นก้อนออกมา เพื่อไม่ให้หวานข้นจนเกินไป
     3. เติมนมสดและกลิ่นวานิลลาลงไป หากชอบหวานมากเติมน้ำตาลทรายไป 2 ช้อนชา เติมเกลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน
     4. เติมกล้วยที่เตรียมไว้ลงไป ต้มประมาณ 15 นาทีจนสุก ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยหอมบวชชี สูตรนมสดหอมคาราเมล เมนูแปลกแต่กินได้ อร่อยล้ำไม่ซ้ำเดิม

++++++++++++++++++++






5. กล้วยบวชพระ
     กล้วยน้ำว้านอกจากเอามาทำเมนูกล้วยบวชชีได้แล้วยังดัดแปลงทำเป็นเมนูกล้วยบวชพระ สูตรจาก
 เฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" เป็นเมนูต่อยอดมาจากกล้วยบวชชี โดยนำน้ำกะทิของกล้วยบวชชีมาปั่นรวมกับฟักทองนึ่ง
สีเหลืองทองน่าหม่ำเหมือนกันนะเนี่ย

ส่วนผสม กล้วยบวชพระ
     • ฟักทอง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่) 500 กรัม
     • กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
     • กะทิกล่อง 800 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ

วิธีทำกล้วยบวชพระ
     1. นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 15 นาที นึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นรอไว้
     2. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก ผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ
     3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ
         ประมาณ 30 นาที เพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไป พอครบเวลานำกล้วยมาล้างน้ำเย็น
         เพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก
     4. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ
         เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
     5. นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำน้ำกะทิเทใส่โถปั่นที่ใส่ฟักทองรอไว้
         ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เทกลับลงหม้อ เปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที
 
          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยบวชพระ ขนมไทยแหวกแนวที่ต้องลองสักครั้ง

++++++++++++++++++++






7. ไอศกรีมกล้วยบวชชีแบบแท่ง
     มาต่อกันที่อีกหนึ่งสูตรไอศกรีมกล้วยบวชชี คราวนี้มาในรูปแบบแท่ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับกล้วยบวชชีมาทำไอศกรีม
    แต่เพิ่มความพิเศษที่ใส่เนื้อมะพร้าวเผา กินอร่อยทั้งครอบครัวกันเลยจ้า

ส่วนผสม ไอศกรีมกล้วยบวชชีแบบแท่ง
     • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วย
     • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 100 กรัม (ต้มสุกหั่นเป็นชิ้น)
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
     • เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น 50 กรัม
     • กล้วยน้ำสุกห่ามต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์)
     • พิมพ์ไอศกรีมตามชอบ
     • ไม้เสียบไอศกรีม

วิธีทำไอศกรีมกล้วยบวชชีแบบแท่ง
     1. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน
     2. ใส่กล้วยน้ำว้าลงต้ม พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยน้ำว้านิ่ม
     3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนผสมพอเข้ากันดี ยกลงจากเตา
     4. ใส่กล้วยบวชชีลงในพิมพ์ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง  
         นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เก๋ ๆ ไอศกรีมกล้วยบวชชี เปลี่ยนขนมไทยเป็นขนมอินเตอร์ง่าย ๆ

          โอ้โห ! เมนูกล้วยบวชชีที่คุ้นเคยสามารถดัดแปลงใส่นมสดแทนกะทิก็ได้ หรือเอาไปทำไอศกรีมกล้วยบวชชีก็เหมาะ
     แต่ที่เก๋ไปกว่านั้นคือ เมนูกล้วยบวชพระ แค่เห็นภาพก็น้ำลายสอ ชวนคุณแฟนไปจ่ายตลาดซื้อกล้วยมาตุนดีกว่า


ขอบคุณทีึ่มา ...กะปุก .คอม

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: