-/> หลนกุ้ง....กุ้งหลน

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หลนกุ้ง....กุ้งหลน  (อ่าน 1774 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,129
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2559, 06:35:55 PM »

Permalink: หลนกุ้ง....กุ้งหลน



หลนชนิดนี้ไม่ค่อยมีคนทำขาย
อยากทานคงต้องลงมือปรุงเองนะคะ ‪‎หลนกุ้ง‬
 หลนกุ้ง
ส่วนประกอบ
- กุ้งปอกเปลือกหั่น 400 กรัม (แนะนำให้ใส่กุ้งนาง(กุ้งแม่น้ำ)
- กะทิ 2 ถ้วย (2 กล่อง)
- หอมแดงซอย 10 หัว (หรือมากน้อยตามชอบ)
- น้ำตาลปีบ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลงได้)
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นเฉลียง 3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- ลูกมะดัน ฝานเอาแต่เนื้อ 1-2 ผล (ไม่มีมะดันใส่น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก)
- พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง หรือพริกหนุ่ม, หรือพริกจินดา

วิธีทำ
- แบ่งกะทิ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน ใส่เนื้อมะดันที่ฝานไว้ลงไป
- ทยอยใส่หอมแดงซอย ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ให้ใส่พริกทั้งเม็ดไปในตอนนี้ได้เลย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น เติมกะทิส่วนที่เหลือแล้วคนผสมให้เข้ากัน ชิมให้มีรสหวานนำ
 (หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน ไม่ต้องการความเปรี้ยวและเค็ม) ชอบหลนแบบน้ำเข้มข้นก็ให้เคี่ยวต่ออีกสักหน่อย
- เนื้อกุ้งสุกง่าย ดังนั้นควรใส่เนื้อกุ้งท้ายสุด ใส่เนื้อกุ้งสับ(หั่น) เร่งไฟให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ซอย
ฉีกใบมะกรูดใส่ไป แล้วดับไฟเตา

ตักหลนใส่ถ้วย หั่นพริกชี้ฟ้าโรยหน้า ยกเสริฟพร้อมผักสดต่าง ๆ อาทิ ขมิ้นขาว หัวปลี ยอดมะม่วงอ่อน
ยอดมะกอก มะเขือเปาะ แตงกวา ถั่วพู ผักกาดขาว สายบัว



ขอบคุณที่มา  ‎BeeBih Tepakhun‎ ถึง ห้องครัวของเรา



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: