-/> หอยลายผัดน้ำพริกเผา

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หอยลายผัดน้ำพริกเผา  (อ่าน 2675 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,126
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2559, 02:09:44 PM »

Permalink: หอยลายผัดน้ำพริกเผา




หอยลายผัดน้ำพริกเผา
สวัสดีค่ะ ทำเองอร่อยจัง วันนี้ นำเสนอ ‪#‎หอยลายผัดน้ำพริกเผา‬ เมนูนี้ใครชอบบ้างค่ะ ส่งเสียงหน่อย
ปกติซื้อกิน บางทีมีแต่ฝา บางทีเศษดิน เศษทราย ยังมีติดมากับหอย ฉะนั้นแล้ววิธีที่ดีที่สุด
ที่จะกินหอยลายแล้วอร่อย ไม่เสียอารมณ์ คือทำเอง!!!!

ส่วนผสม
1.หอยลาย 600 กรัม
2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ +1ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
6.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9.โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย เป็นอย่างน้อย
10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ไว่สำหรับแช่หอยลาย (ไม่มีในรูปนะคะ)
ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสแบบไหนปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบเลยค่ะ

ลงมือทำกันค่ะ
1.นำหอยลายมาล้าง แล้วแช่ในน้ำผสมเกลือป่น เพื่อให้หอยลายคลายดินออกมา แช่ทิ้งไว้ 30 นาทีนะคะ
2.หลังจากแช่น้ำเกลือ ครบ30นาทีแล้ว ล้างหอยลายให้สะอาด จากนั้นใช้มีดแงะฝาหอยทีละตัว นะคะ
 เพื่อดูว่ามีเศษดิน เศษทรายเหลืออยู่ในตัวหอยอีกหรือเปล่า ถ้ายังมีอยู่ ก็ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียม และพริกขี้หนูที่เราสับหยาบ ๆ
 ไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่หอยลายที่แกะเตรียมไว้ลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากัน
4.ผัดพอเปลือกหอยลายเริ่มมีสีส้ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และใส่น้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน
5.ผัดจนกระทั่งเครื่องปรุงในกระทะ และหอยลาย เข้ากันดีแล้ว ใส่ใบโหระพาลงไป แล้วปิดแก๊สเลยค่ะ จากนั้นผัดให้ใบโหระพาสลบ
6.จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากๆเลยค่ะ



ขอบคุณที่มา   ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: