-/> ไส้อั่ว

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไส้อั่ว  (อ่าน 1525 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,126
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 19 มีนาคม 2559, 09:26:45 AM »

Permalink: ไส้อั่ว




ไส้อั่ว
1.   หมูเนื้อแดงปนมันเล็กน้อย (สับหยาบๆ)   1/2   กิโลกรัม
2.   หมูสามชั้น (สับหยาบๆ-ไม่ใช้หนัง)   250   กรัม
3.   ซีอิ๊วดำ   3   ช้อนโต๊ะ
4.   ซีอิ๊วขาว   3   ช้อนโต๊ะ
5.   น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ
6.   ใบมะกรูดหั่นฝอย   3   ช้อนโต๊ะ
7.   น้ำ   1/4 ถ้วย
8.   ไส้หมู (ไส้ขม)   300   กรัม
เครื่องแกง   
9.   พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ล้าง-แกะเม็ด-หั่น-แช่น้ำ)   6   เม็ด
10.   หอมแดง (หั่น)   1/2   ถ้วย
11.   กระเทียม (หั่น)   1/4   ถ้วย
12.   ข่า (ซอย)   1   ช้อนโต๊ะ
13.   ตะไคร้ (หั่นฝอย)   1/4   ถ้วย
14.   ผิวมะกรูด (หั่นฝอย)   1   ช้อนโต๊ะ
15.   เกลือ   2   ช้อนชา
16.   กะปิ   2   ช้อนชา
17.   รากผักชี (ซอย)   1   ช้อนโต๊ะพูน
18.   กรวยสำหรับกรอก เชือกผูก ไม้ปลายแหลมจิ้มไส้
วิธีทำ
1.   การล้างไส้ – ล้างรีดไขมันออกให้หมด กลับด้านล้างเอาด้านในออกมา ใช้ช้อนขูดเมือกออกให้หมด
ขยำเกลือเร็วๆ (ระวังไส้ขาดทะลุ) ล้างน้ำทิ้ง ขยำกับแป้ง ล้างน้ำทิ้ง กลับไส้ล้างด้านนอกอีกที
2.   เครื่องแกง – โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด
3.   กะละมัง ใส่เนื้อหมู หมูสามชั้น ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เครืองแกง ใบมะกรูด น้ำ เคล้าและขยำให้เข้ากัน ชิมรสโดยนาบกะทะ
4.   ไส้หมูตัดยาว 15 – 20” ผูกปลายไว้หนึ่งด้านด้วยเชือก อีกด้ายใส่ปากกรวย ค่อยๆ ใส่เครื่องหมูที่คลุกไว้
 บีบไส้ไล่ลงไปตรงปลาย ตักเครื่องใส่จนเต็ม อย่าให้แน่นเกินไป เพราะทอดจะแตก กรอกเต็มแล้วผูกให้แน่น ใช้ไม้จิ้มไล่อากาศออกก่อน
5.   นำไปอบเตาอบอุณภูมิ 180C เป็นเวลา 30นาที เมื่อสุก พักให้เย็น
6.   นำไส้อั่วไปย่างบนกระทะ หรือ เตาถ่าน ให้หนังเกรียม กรอบ
7.   รับประทานกับ ขิง พริกขี้หนู กะหล่ำ


ที่มา...อาหาร ของไทย
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: