-/> หมี่กะทิ สีชมพู

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หมี่กะทิ สีชมพู  (อ่าน 1583 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,126
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 17 มีนาคม 2559, 10:38:33 AM »

Permalink: หมี่กะทิ สีชมพู


หมี่กะทิสีชมพู

ส่วนผสม
* เส้นหมี่แห้ง 500 กรัม
* กะทิ 4 ถ้วยตวง
* กุ้ง 1 ถ้วยตวง (ล้างทำความสะอาด และปอกเปลือก)
* เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
* เต้าเจี้ยวขาวโขลกหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
* ถั่วงอก 300 กรัม
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
* ใบกุ้ยช่ายหั่น 100 กรัม
* ผักสดสำหรับทานกับหมี่กะทิ - หัวปลี, กุ้ยช่าย, มะนาว, อื่น ๆ
ขั้นตอนการทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำประมาณ 10 นาที
เราใช้เส้นหมี่ข้าวกล้อง ถ้าไม่ชอบก็ใช้แบบสีขาว แช่แล้วเอาขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนผสม น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว หอมแดงใส่ไปเยอะ ๆ รวมมิตร
พอดีเรามีมันกุ้ง เราขอเพิ่มมันกุ้งลงไปด้วย
เพิ่มมันกุ้ง .. สูตรของ อ.ศรีสมร คงพันธุ์
วิธีทำทีละขั้นตอน
2. เตรียมทำน้ำราดหมี่กะทิ โดยนำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะ
และนำไปตั้งบนไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ รอจนกะทิแตกมัน
จึงใส่หัวหอมแดงลงไป ผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งลงไป
ผัดต่อจนเกือบสุก ใส่พริกป่น เต้าเจี้ยว เต้าหู้
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก
ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ทิ้งไว้สักพักจนน้ำงวด
ปิดไฟเตา ตักหน้ากะทิใส่ภาชนะเตรียมรอไว้
3. ทำเส้นหมี่กะทิโดยนำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง
คนไปเรื่อย ๆ รอจนกะทิแตกมัน แล้วใส่ซ๊อสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป
คนจนผสมเข้ากันดีกับกะทิ จึงใส่เส้นหมี่ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1)
เส้นหมี่จะดูดน้ำกะทิเข้าไปจนน้ำแห้ง เมื่อผัดเข้ากันดีแล้วปิดไฟ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ลงไปผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
ทั้งถั่วงอกและใบกุ่ยช่ายไม่ผัดด้วยความร้อนสูงก็สุกแล้ว ตรงหน้ากะทิเครื่องทรง แนะนำให้ใส่หัวหอมแดงไปเยอะ ๆ
เราว่าตรงส่วนหน้ากะทินี้คล้าย ๆ กับหลนเต้าเจี้ยว ความจริงทำอย่างเดียว แต่ไปต่อยอดเป็นหลนเต้าเจี้ยวได้
เส้นหมี่ข้าวกล้อง สีแดงชมพูจากธรรมชาติ ไม่ต้องใส่ซอสมะเขือเทศไม่ต้องใส่สีผสมอาหาร หรือปรุงแต่งสีสันใด ๆ
 ได้สีสันจากธรรมชาติ ที่ขายกันส่วนใหญ่มักมีสีแดงจัด เราว่าไม่น่าจะใช่ซอสมะเขือเทศ




ขอบคุณที่มา  ‎Pete Peraphat‎ ถึง ครัวไทยหลังบ้าน
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: