อาหารที่อุ่นบ่อยแล้วทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย
เชื่อว่าหลายๆคนนั้นทำอาหารที่บ้านแล้วจะทำให้เป็นหม้อใหญ่ๆ ไว้รับประทานได้หลายมื้อ
แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดหากอุ่นบ่อยๆเข้าความร้อนจะเข้าไปทำปฏิกริยาทำให้เป็นพิษต่อร่างกายของมนุษย์ได้
วันนี้เราจึงมานำเสนออาหารที่อุ่นบ่อยๆ แล้วเป็นพิษต่อร่างกาย
1.คื่นช่าย หรือ คื่นฉ่าย โดยหากนำคื่นฉ่ายไปใส่ในซุป แล้วเราอุ่นซุปนั้นอยู่บ่อยๆ
สารไนเตรทที่อยู่ในคื่นฉ่ายความร้อนจะทำให้มันเป็นพิษ
2.ไข่ต้ม หรือ ไข่กวน หากเราอุ่น 2 สิ่งนี้บ่อยๆจะทำให้โปรตีนในอาหารเปลี่ยนซึ่งไม่ดีต่อร่างกาย
3.ผักโขม สำหรับผักโขมเป็นกรณีเดียวกับคื่นช่ายแต่ที่ร้ายแรงกว่าคือมันสามารถก่อมะเร็งได้
4.เห็ด เห็ดมีประโยชน์กับเรามากๆ แต่หากอุ่นบ่อยๆนานๆจะไม่ดีเพราะโปรตีนในเห็ดจะเปลี่ยนซึ่งไม่ดีต่อร่างกายเรา
5.มันฝรั่ง หากเราทำให้มันสุก และ ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานเมื่อนำมาอุ่นมันจะมีสารโบทูลินัมออกมา
ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย
6.เนื้อไก่ หากเราทำให้มันสุกแล้วเอาไปแช่เย็นเมื่อนำมาอุ่นใหม่โปรตีนจะแปรสภาพ
ซึ่งหากกินจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร สามารถอุ่นได้แต่อย่าอุ่นบ่อยจนเกินไป
7.ข้าว จริงๆแล้วการอุ่นข้าวไม่มีอันตรายถ้าหากข้าวสะอาด แต่หากในข้าวมันมีสารสปอร์
ถึงแม้ว่าเราจะหุงแต่ความร้อนไม่สามารถฆ่าเชื้อนี้ได้หมด และ เมื่อเราตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว
นำมาอุ่นใหม่เชื้อจะเจริญเติบโต และ สามารถทำให้เราท้องเสียได้
ที่มา : springnews