-/> รู้หรือไม่ ซุปก้อน - ซุปผง ทำจากอะไร

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดความบันเทิงสาระน่าอ่าน (ผู้ดูแล: Top Gun) รู้หรือไม่ ซุปก้อน - ซุปผง ทำจากอะไร
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่ ซุปก้อน - ซุปผง ทำจากอะไร  (อ่าน 2127 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 26 ธันวาคม 2558, 06:46:49 AM »

Permalink: รู้หรือไม่ ซุปก้อน - ซุปผง ทำจากอะไร



รู้หรือไม่ ซุปก้อน - ซุปผง ทำจากอะไร
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ช่วยให้การทำอาหารของเราง่ายขึ้น เช่นซอสผัด ซอสปรุงรสประเภทต่าง ๆ
ส่วนอาหารประเภทแกงจืดหรือต้มจืด ก็มีซุปผงหรือซุปก้อนที่วางจำหน่ายกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า
หรือร้านสะดวกซื้อ ซุปผงหรือซุปก้อนที่มีวางจำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาดมีทั้ง รสไก่, รสหมู, รสผัก และรสเนื้อเป็นต้น
ซุปก้อนหรือซุปผงแต่ละยี่ห้อจะบอกปริมาณการใช้ต่อการปรุงอาหาร 1 เมนูเอาไว้
เช่นซุปก้อนก็จะใช้ปริมาณ 1-2 ก้อนต่อน้ำ 1 ลิตร
หรือซุปผงจะใช้ประมาณ 15 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร
ซึ่งในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพหรือ อาหารคลีน (Clean Food)
จะไม่มีการนำซุปก้อนหรือซุปผงมาใช้ในการประกอบอาหารเลย
 เพราะในซุปผงหรือซุปก้อนมีส่วนผสมบางอย่างที่เมื่อรับประทานไปมาก ๆ
แล้วจะมีผลเสียต่อร่างกาย ต่อไปเรามาดูส่วนประกอบของซุปผงหรือซุปก้อนกัน

ส่วนผสมของซุปก้อนและซุปผง
1. ผงชูรส

เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีปริมาณแตกต่างกันมากน้อยแล้วแต่ยี่ห้อหรือตามรสชาติของซุปก้อนหรือซุปผง
โดยซุปผงหรือซุปก้อนบางยี่ห้ออาจจะมีปริมาณผงชูรสผสมอยู่มากถึง 32 % ซึ่งถือเป็นส่วนผสม
ที่จำนวนมากที่สุดของซุปก้อนหรือซุปผง ซุปก้อนหรือซุปผงส่วนใหญ่มีอยู่ในปริมาณร้อยละ 10-20
แต่ในบางยี่ห้อที่ทำการส่งไปขายตต่างประเทศจะมีปริมาณผงชูรสเพียงไม่เกิน 6 % เท่านั้น
ผู้บริโภคควรอ่านฉลากที่ระบุปริมาณผงชูรสเป็นกรัมต่อซุป 1 ก้อนหรือซุปผงหนึ่งซอง
ซึ่งเมื่อดูตัวเลขส่วนผสมที่ระบุไว้จะมีประมาณน้อยมาก แต่เมื่อคำนวณตามน้ำหนักของซุปก้อน
หรือซุปผงก็จะพบว่ามีผงชูรสผสมอยู่ในปริมาณร้อยละ 15-20 และเมื่อนำซุปก้อนหรือซุปผง
มาผสมน้ำเพื่อปรุงเป็นอาหารในอาหารจะมีปริมาณผงชูรส ประมาณ 0.2% ของอาหาร

2. เกลือ
เกลือเป็นส่วนผสมที่มีปริมาณมากเป็นอันดับต้น ๆ ในซุปก้อนหรือซุปผง โดยในซุปก้อนหรือซุปผง
จะมีปริมาณเกลืออยู่สูงถึงร้อยละ 25-40 % ซึ่งเมื่อเราพิจารณาจากปริมาณการใช้ที่ผู้ผลิตซุปก้อน
หรือซุปผงแนะนำไว้ในฉลาก จะพบว่าในน้ำซุปที่ได้จากการใช้ซุปผงหรือซุปก้อน
จะมีเกลือผสมอยู่ไม่เกินร้อยละ 0.4% ในอาหาร และเราปรุงซุปชนิดเข้มข้นโดยใช้ซุปก้อน
หรือซุปผงก็จะมีก็จะมีประมาณเกลือผสมอยู่ประมาณร้อยละ 0.8 % ทำให้เราไม่จำเป็นต้องทำการเติมเกลือ
เพิ่มเติมลงไปเพื่อปรุงรสเลย เกลือแท้ถ้ารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นส่วนผสมในอาหาร
ที่ไม่ก่ออันตรายใด ๆ กับร่างกายผู้รับประทานเลย แต่ถ้าผู้รับประทานมากเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุ
ของโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตได้

ผ่านไปแล้วส่วนผสมสำคัญทั้ง 2 ชนิดของซุปก้อนหรือซุปผง
โดยในปัจจุบันในการปรุงอาหารแต่ละเมนูจะมีการนำเอาซุปผงหรือซุปก้อนมาประกอบอาหารมากขึ้น
 เนื่องจากเหตุผลในเรื่องของความสะดวกสบายในการปรุงอาหาร และรสชาติที่กลมกล่อมไม่ต้องปรุงมาก
 แต่การปรุงน้ำซุปตามหลักของอาหารคลีน (Clean Food)โดยใช้สมุนไพรหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติ
มาปรุงน้ำซุปก็จะมีประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่า




ขอบคุณที่มา  http://www.oknation.net/blog/dcleanfood/2015/12/25/entry-1



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: