กระท้อนลอยแก้ว
กระท้อนที่มีรสชาติอร่อยนั้น มักจะเป็นกระท้อนห่อ (ห่อกระดาษตั้งแต่ขณะที่ยังอยู่บนต้น) ซึ่งจะมีผลใหญ่
ผิวสวย ถ้าผ่าผลดูจะเห็นเม็ดของผลกระท้อนฟูน่ากินและรสชาติหอมหวาน และว่ากันว่ากระท้อนนั้น
"ยิ่งทุบยิ่งหวาน" ดังนั้นก่อนนำมาทำกระท้อนลอยแก้ว อย่าลืมทุบ (กระท้อน) เสียให้น่วมก่อน
วิธีทำ : ทุบกระท้อนให้นิ่ม ปอกเปลือกออกและแช่ในน้ำเกลืออุ่น ฝานกระท้อนบางๆ แช่ใน้ำเกลืออุ่นอีกครั้ง
บีบกระท้อนให้แห้งแล้วนำไปใส่ในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้ ตักใส่ถ้วยเติมน้ำแข็ง ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดียิ่งนัก
(เครดิตภาพ : Jekyll and Hyde, Chaleena, ลุงอ้วน กินกะเที่ยว)