-/> กุ้งเหยียด

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กุ้งเหยียด  (อ่าน 1587 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2558, 07:56:04 AM »

Permalink: กุ้งเหยียด



วันนี้ ลองลดสูตรกุ้งเหยียดดู
ตามสูตร ที่ได้มา

ส่วนผสม
กุ้งขาว หรือ กุ้งกุลา 1 กิโลกรัม
เกลือ 40 กรัม (ดอกเกลือ)ลดลงได้ สูตรนี้จะออกเค็มมากกว่าหวาน ใช้ 30 กรัมก็ได้
น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม

หม้อขนาดพอดีกับการเรียงกุ้ง
เขียงใหม่ๆขนาดพอดีกับหม้อ
ตะแกรงปิด
ตุ้มน้ำหนักหรือครกหิน
นี่แหละมีแค่นี้จริงๆ มาลองทำดู
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด พักไว้ให้เสด็ดน้ำ เอาหนวดออกซะ จากนั้น เรียงในหม้อจับมันเหยียดๆ เรียงไปรอบหม้อเป็นวงกลม
เต็มชั้นแรกใส่น้ำตาลลงไป เรียงชั้นที่สอง และก็ใส่น้ำตาล ทำแบบนี้จนหมด แล้วเกลือล่ะใส่ตอนไหน
ใส่ไว้บนสุดหลังจากที่โรยน้ำตาลรอบสุดท้าย จากนั้น เอาตะแกรงปิดกุ้ง ไม่มีก็ไม่ต้อง เอาเขียงทับ กุ้งลงไป
เอาครกหินทับอีกชั้นให้กุ้งไม่กระดิก จากนั้นนำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเพื่อให้น้ำตาลค่อยๆละลาย
พอเดือดเร่งไฟตั้งไปเรื่อยๆ แต่ไม่ต้องแรงมากใช้ไฟกลางเดี๋ยวไหม้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ลองทำทานดู เวลาทานกุ้งเหยียด นำกุ้งมา บีบมะนาว ลงไปซักนิดอร่อยเชียว



ที่มา.....ห้องครัวของเรา



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: