-/> อาหารเจ ขนม " กุยช่าย "

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเจ ขนม " กุยช่าย "  (อ่าน 1881 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 13 ตุลาคม 2558, 11:56:04 AM »

Permalink: อาหารเจ ขนม " กุยช่าย "





สูตรการทำ
" กุยช่าย "
นึ่งก็ได้ ทอดก็ดี ตำรับลับ อร่อยโคตร ทำง่าย แป้งงี้นุ๊มนุ่ม

ขนมกุยช่าย
• ส่วนผสม

- แป้งข้าวจ้าว 1 + ½ ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
- แป้งมัน ¼ ถ้วย
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 + ½ ถ้วย
• วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิดรวมกัน นวดกับน้ำมันพืช น้ำสะอาด จนเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนร้อน
พักไว้ให้อุ่น นวดกับแป้งมันอีก ¼ ถ้วย จนแป้งเนียนไม่ติดมือ
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว แผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้แล้วจับรวบไว้ตรงกลาง
 ปิดขอบแป้งให้มิด นำไปนึ่ง 10 นาที พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว

• ไส้กุยช่าย
ใบกุยช่าย ½ กิโลกรัม ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปผัดกับน้ำมันพืช
 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พอให้มีรสเค็มและหวานนิดหน่อย

ส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และเกลือสมุทร
 คนให้เข้ากันจนละลาย ปิดไฟพักไว้พออุ่นแล้วจึงใส่พริกขี้หนู เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
 ถ้าจะให้น้ำจิ้มมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น ควรทำไว้ล่วงหน้าค่ะ


เรื่องและภาพ จาก อินเทอเนท  ค่ะ


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: