-/> ข้าวมันไก่ อันตรายกว่าที่คิด

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวมันไก่ อันตรายกว่าที่คิด  (อ่าน 1622 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 14 สิงหาคม 2558, 11:31:07 AM »

Permalink: ข้าวมันไก่ อันตรายกว่าที่คิด




ข้าวมันไก่ อาหารใกล้ตัวที่แฝงอันตราย



ใครหลาย ๆ คนที่ชอบทานข้าวมันไก่ ทราบกันบ้างมั้ยคะว่า
ข้าวมันไก่เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์สูงมาก แม้ว่าจะผ่านการปรุงสุกแล้วก็ตามโดยไก่ต้มตัวสุดท้าย
จะถูกแขวนไว้รอขายนานถึง 8-9 ชั่วโมง จนกว่าร้านจะปิด
โดยแบคทีเรียที่ตรวจพบในร้านข้าวมันไก่ คือ S.aureus, C.perfringens, Salmonella
โดยเฉพาะเนื้อไก่ที่ปรุงทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกิน 5 ชั่วโมง
 เชื้อจะเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนมากขึ้น และก่อให้เกิดอันตรายจากโรคทางเดินอาหารได้
นอกจากนี้ ยังพบเชื้อ E.coliในแตงกวาปอกเปลือกทุกชิ้นที่เป็นเครื่องเคียงกินกับข้าวมันไก่
คาดว่า อาจติดมากับใบมีด เขียงหรือมือที่ไม่สะอาด โดยจุลินทรีย์ที่พบสามารถก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้
 อาเจียนท้องเดิน ปวดท้องมีไข้หนาวสั่นและอ่อนเพลียได้

โดยร้านขายอาหารควรจำกัดเวลาขายไม่เกิน 4 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาต้มไก่สุกจนกระทั่งขายออกไป
 หากเกินเวลาควรมีการอุ่นอาหารก่อนรับประทาน ซึ่งจะเป็นทางเลือกทำให้เกิดความปลอดภัยต่อการบริโภคมากยิ่งขึ้น
 นอกจากนี้ผู้ขาย ควรระมัดระวังการสัมผัสอาหารที่ปรุงสุกแล้วด้วยมือหรืออุปกรณ์
และภาชนะที่ไม่สะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนจากจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: