ซี่โครงหมูอ่อนอบ
ซี่โครงหมูอ่อนอบ
เปื่อย นุ่ม หอม เค็มหวานเจือเปรี้ยวนิดๆ สดชื่น
กินด้วยกันนะคะ
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมูอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างให้หมดเลือด
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันพืช
- น้ำสะอาด
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด
- เกลือป่น
- น้ำตาลมะพร้าว
- มะเขือเทศ ลอกเปลือก คว้านไส้และเม็ดทิ้ง
- หอมหัวใหญ่ซอยหยาบ
- ผักแนม (แตงกวาแช่เย็น มะเขือเทศฝาน ต้นหอม ผักชีไทย)
วิธีทำ
- หมักซี่โครงหมู ด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
น้ำมันพืชนิดหน่อย น้ำสะอาดเล็กน้อย เคล้า นวด
พักไว้ 20 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ทอดซี่โครงอ่อนให้ผิวด้านนอก
ให้สุกตึงตัว พอเกรียมนิดๆ พักไว้
- ตั้งกระทะอีกรอบ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ผัดรากผักชี กระเทียม
พริกไทย ให้หอม ใส่เนื้อมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำสะอาด กะพอท่วมซี่โครง รอเดือด หย่อนซี่โครงหมู
ที่ทอดแล้วลงไป ปล่อยเดือดสักครู่ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือป่น
ใส่หอมหัวใหญ่ ปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อน
- เมื่อซี่โครงหมูอ่อนนุ่ม ใส่น้ำตาลมะพร้าวตามไป
เคี่ยวให้น้ำงวด ปิดไฟ ตักใส่จาน
- รับประทานกับผักสดตามชอบ
- เมื่อวานเดินตลาด เห็นซี่โครงหมูอ่อน เป็นแผ่นยาว
เล็งไว้ว่าเอามาอบ คงนุ่มน่าดู ซื้อมา 120 บาทค่ะ
เอามาหั่นชิ้นพอประมาณ ล้างให้หมดเลือด
น้ำเคี่ยวจะไม่มีฟองดำๆค่ะ ใครกลัวกลิ่นสาบก็ล้าง
กับน้ำผสมเกลือป่นนะคะ
- เราใช้น้ำมันพืชและน้ำสะอาดหมักด้วย นวดๆจะทำให้หมูนุ่มดี
- สูตรนี้ เปรี้ยวอ่อนๆ แต่สดชื่น เพราะใส่เนื้อมะเขือเทศค่ะ
- ความหอม มาจากรากผักชี กระเทียม พริกไทย เราไม่เอาไปหมัก
เพราะเวลาทอด ส่วนนี้จะไหม้ก่อนที่หมูด้านนอกจะตึงตัว
- ความหอมหวานได้มาจากหอมหัวใหญ่ด้วยค่ะ จะทำให้น้ำ
ซอสที่เคี่ยวไว้ หอมหวาน แทรกเข้าเนื้อส่วนซี่โครงหมูได้ดี
จะใส่สับปะรดด้วยก็อร่อยนะคะ ได้เปรี้ยวหวานหอมเก๋
- เราใช้เวลาเคี่ยวราว 1 ชั่วโมงค่ะ นุ่มมากๆ
- น้ำตาลมะพร้าวใส่ตอนซี่โครงสุกนุ่ม หากใส่ไปก่อน
น้ำตาลจะรัดหมูค่ะ เปื่อยยากเลยทีนี้
- น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ ใช้เวลาเคี่ยวนาน รสชาติจะเข้มข้น
จึงไม่ควรปรุงรสให้หนักมือตั้งแต่แรก เดี๋ยวจัดจ้านไป
แก้ลำบาก เอาแป้งมันละลายน้ำ แล้วตั้งน้ำซอสให้เดือด
คนผสมอย่าหยุดมือ เเล้วเอามาราดซี่โครงนุ่มๆ ก็น่ากินค่ะ
- จะใส่น้ำผึ้งก็หอมหวานดีนะคะ ตามชอบค่ะ
ขอบคุณที่มา Marco Supannikar ถึง อาหารไทยแท้ แม่ให้มา