-/> ซี่โครงหมูอ่อนอบ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ซี่โครงหมูอ่อนอบ  (อ่าน 2374 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2776
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 201
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 09 สิงหาคม 2559, 05:06:56 PM »

Permalink: ซี่โครงหมูอ่อนอบ



 ซี่โครงหมูอ่อนอบ
ซี่โครงหมูอ่อนอบ
เปื่อย นุ่ม หอม เค็มหวานเจือเปรี้ยวนิดๆ สดชื่น
กินด้วยกันนะคะ

ส่วนผสม 
- ซี่โครงหมูอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างให้หมดเลือด
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันพืช
- น้ำสะอาด
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด
- เกลือป่น
- น้ำตาลมะพร้าว
- มะเขือเทศ ลอกเปลือก คว้านไส้และเม็ดทิ้ง
- หอมหัวใหญ่ซอยหยาบ
- ผักแนม (แตงกวาแช่เย็น มะเขือเทศฝาน ต้นหอม ผักชีไทย)

วิธีทำ 
- หมักซี่โครงหมู ด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
น้ำมันพืชนิดหน่อย น้ำสะอาดเล็กน้อย เคล้า นวด
พักไว้ 20 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ทอดซี่โครงอ่อนให้ผิวด้านนอก
ให้สุกตึงตัว พอเกรียมนิดๆ พักไว้
- ตั้งกระทะอีกรอบ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ผัดรากผักชี กระเทียม
พริกไทย ให้หอม ใส่เนื้อมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำสะอาด กะพอท่วมซี่โครง รอเดือด หย่อนซี่โครงหมู
ที่ทอดแล้วลงไป ปล่อยเดือดสักครู่ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือป่น
ใส่หอมหัวใหญ่ ปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อน
- เมื่อซี่โครงหมูอ่อนนุ่ม ใส่น้ำตาลมะพร้าวตามไป
เคี่ยวให้น้ำงวด ปิดไฟ ตักใส่จาน
- รับประทานกับผักสดตามชอบ

- เมื่อวานเดินตลาด เห็นซี่โครงหมูอ่อน เป็นแผ่นยาว
เล็งไว้ว่าเอามาอบ คงนุ่มน่าดู ซื้อมา 120 บาทค่ะ
เอามาหั่นชิ้นพอประมาณ ล้างให้หมดเลือด
น้ำเคี่ยวจะไม่มีฟองดำๆค่ะ ใครกลัวกลิ่นสาบก็ล้าง
กับน้ำผสมเกลือป่นนะคะ
- เราใช้น้ำมันพืชและน้ำสะอาดหมักด้วย นวดๆจะทำให้หมูนุ่มดี
- สูตรนี้ เปรี้ยวอ่อนๆ แต่สดชื่น เพราะใส่เนื้อมะเขือเทศค่ะ
- ความหอม มาจากรากผักชี กระเทียม พริกไทย เราไม่เอาไปหมัก
เพราะเวลาทอด ส่วนนี้จะไหม้ก่อนที่หมูด้านนอกจะตึงตัว
- ความหอมหวานได้มาจากหอมหัวใหญ่ด้วยค่ะ จะทำให้น้ำ
ซอสที่เคี่ยวไว้ หอมหวาน แทรกเข้าเนื้อส่วนซี่โครงหมูได้ดี
จะใส่สับปะรดด้วยก็อร่อยนะคะ ได้เปรี้ยวหวานหอมเก๋
- เราใช้เวลาเคี่ยวราว 1 ชั่วโมงค่ะ นุ่มมากๆ
- น้ำตาลมะพร้าวใส่ตอนซี่โครงสุกนุ่ม หากใส่ไปก่อน
น้ำตาลจะรัดหมูค่ะ เปื่อยยากเลยทีนี้
- น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ ใช้เวลาเคี่ยวนาน รสชาติจะเข้มข้น
จึงไม่ควรปรุงรสให้หนักมือตั้งแต่แรก เดี๋ยวจัดจ้านไป
แก้ลำบาก เอาแป้งมันละลายน้ำ แล้วตั้งน้ำซอสให้เดือด
คนผสมอย่าหยุดมือ เเล้วเอามาราดซี่โครงนุ่มๆ ก็น่ากินค่ะ
- จะใส่น้ำผึ้งก็หอมหวานดีนะคะ ตามชอบค่ะ


ขอบคุณที่มา  ‎Marco Supannikar‎ ถึง อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
บันทึกการเข้า
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 25129
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลเว็บนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ดนักเโพสดีเด่นมีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 2,048
ออฟไลน์ ออฟไลน์
รักทุกคนที่รักเรา รักทุกคนที่เรารัก
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 สิงหาคม 2559, 10:28:50 PM »

Permalink: Re: ซี่โครงหมูอ่อนอบ


ท้องร้องจ๊อกๆเลย เวปนี้มีแต่ของน่ากินมายั่ว
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: