-/> ไขมันทรานส์ คืออะไร

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไขมันทรานส์ คืออะไร  (อ่าน 1703 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 01 สิงหาคม 2558, 08:15:28 AM »

Permalink: ไขมันทรานส์ คืออะไร


ไขมันทรานส์ คืออะไร
มีในอาหารอะไรบ้าง อันตรายของไขมันทรานส์
ในปัจจุบันดูเหมือนว่ามนุษย์อย่างเราๆ จะใช้ชีวิตกันด้วยความเร่งรีบมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะการแข่งขันกับเวลาในชีวิตประจำวัน
ดังนั้น จึงส่งผลต่อการรับประทานอาหารที่ต้องเร่งรีบตามไปด้วย ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกรับประทานอาหารแบบจานด่วน
 หรือฟาสต์ฟู้ดกันเป็นจำนวนมาก แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น
มีจอมวายร้ายอย่างไขมันทรานส์ซุกซ่อนอยู่หรือไม่?

ไขมันทรานส์คืออะไร
สำหรับไขมันทรานส์นั้นจะเรียกว่าจอมวายร้ายก็คงจะไม่ผิดนัก เนื่องจากเป็นไขมันชนิดที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้
โดยไขมันทรานส์นี้คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช
ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น

ทำไมจึงใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร
ส่วนสาเหตุที่ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะนำเจ้าไขมันทรานส์นี้มาใช้ ก็เนื่องจากว่าไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข
 และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมากๆ เลยทีเดียว แถมยังสามารถเก็บไว้นานโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนใดๆอีกด้วย
รวมทั้งให้รสชาติเหมือนกับไขมันที่ได้จากสัตว์ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุนมากเพราะมีราคาถูก
 เรียกว่าลงทุนน้อยแต่ได้กำไรเน้นๆ จึงทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ เลือกที่จะใช้ไขมันทรานส์นี้ในผลิตภัณฑ์หรืออาหารของตนนั่นเอง







อันตรายของไขมันทรานส์
สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย ที่มีกรดไขมันทรานส์มากเกินไปแล้วล่ะก็
จะส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายของเรา ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายของเราลดลงหรือถูกทำลายไป
และเพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน นับว่าร้ายแรงกว่าไขมันชนิดอิ่มตัวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
แถมเจ้าไขมันทรานส์จอมวายร้ายนี้ยังไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ อีกด้วย เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป
ซึ่งทำให้ตับของเราต้องทำงานหนักเป็นดับเบิลทวีคูณ และนั่นจึงนำมาซึ่งโรคหรืออันตรายจากไขมันทรานส์ อาทิ
- โรคอ้วนลงพุง
- เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด
- ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์
- เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม
- ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ
- อาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น








ไขมันทรานส์มีในอาหารประเภทใดบ้าง
- แฮมเบอร์เกอร์
- โดนัท
- ขนมขบเคี้ยวต่างๆ
- เฟรนซ์ฟรายส์
- คุกกี้
- เนยขาว, เนยเทียม
- ครีมเทียม
- เค้ก
- แคร็กเกอร์
- วิปครีม
- นักเก็ต
- ไก่ทอด, หมูทอด
- อาหารประเภททอดๆ ที่ต้องใช้น้ำมันหรือไขมันทั้งหลาย





วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
- งดรับประทานอาหารประเภททอดๆ ที่อุดมไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะอาหารจำพวกจังก์ฟู้ด
 หรืออาหารขยะทั้งหลาย ได้แก่ เฟรนซ์ฟรายส์, แฮมเบอร์เกอร์, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ รวมทั้งอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย
หรืออาหารที่มีส่วนผสมของมาร์การีน เป็นต้น
- เลือกรับประทานอาหารที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันทรานส์เป็น 0 หรือน้อยกว่า 0.5 กรัม โดยการอ่านฉลากด้านหลังผลิตภัณฑ์
ก่อนซื้อและเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ดู
- จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะในอาหารที่มาในรูปของของไขมันแปรรูป
เพราะจะทำให้เราได้รับปริมาณไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว
เมื่อรู้ถึงอันตรายจากอาหารประเภทไขมันทรานส์กันแล้ว ก็อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองโดยการเลิกรับประทานอาหารประเภทนี้ แล้ว
เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะในผักและผลไม้ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพียงเท่านี้สุขภาพดีๆ ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน



 เกร็ดความรู้.เนท





บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: