-/> ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดสุขภาพกินเพื่อสุขภาพ (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”  (อ่าน 1542 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 06 เมษายน 2557, 08:56:52 PM »

Permalink: ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”



ระวังภัย(สารพิษ)ที่อาจมาพร้อม “ก๋วยเตี๋ยว”


“ก๋วยเตี๋ยว” คืออาหารฟาสท์ฟู้ดชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เพราะกรรมวิธีการทำนั้นรวดเร็ว ทานง่ายและอร่อยถูกใจคนไทยมาหลายสิบปี แต่กระนั้นก็ดีการรับประทานอาหารในปัจจุบันล้วนแต่มีความเสี่ยงและอันตรายที่เรามองไม่เห็นซ่อนอยู่ในอาหารอย่างมากมาย
ในขั้นตอนการผลิตอาหารนั้นเราไม่สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนว่ามีความสะอาดปลอดภัยเพียงใด ซึ่งในเครื่องปรุงต่างๆ ของอาหารยอดนิยมอาจจะมีสารเหล่านี้ปนเปื้อนมาในก๋วยเตี๋ยวของท่าน



สารฟอกขาว หรืออีกชื่อคือ ผงซักมุ้ง เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนักกับบรรดาเส้นใยต่างๆ แต่เนื่องจากต้องการลดต้นทุนผู้ผลิตอาหารบางรายจึงนำใช้ฟอกขาวอาหารให้ดูสะอาด น่ารับประทาน เช่น ถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น


บอแร๊กซ์ หรือน้ำประสานทอง ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “ผงกรอบ” แต่คนจีนเรียกว่า “เพ่งแช” นิยมใส่ในลูกชิ้น เนื้อสด ผงชูรส มีอันตรายต่อไต


ดินปะสิว นิยมใส่ในเนื้อหมู เนื้อวัว ทำให้เนื้อเปื่อย สีสด รสชาติดี เก็บไว้ได้นาน แต่ถ้าสะสมในร่างกายมากๆ อาจก่อมะเร็งได้


อะฟลาทอกซิน สารพิษที่เกิดจาดเชื้อราทนความร้อนได้ถึง 250 องศาเซลเซียส มักพบในเมล็ดถั่วลิสง กระเทียม พริกแห้ง หากได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้อาเจียนและสะสมมากเข้าก็จะทำให้เป็นมะเร็งตับ


สีผสมอาหาร หากได้รับในปริมาณที่มากจะไปจับอยู่ตามเยื่อบุกระเพาะ ลำไส้เล็ก ขัดขวางการดูดซึมอาหาร ทำให้ท้องเดิน น้ำหนักลดอ่อนเพลียและเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้


ฟอร์มาลีนหรือยาดองศพ พบมากในการรักษาอาหารให้สดอยู่ตลอดเวลาทำให้เนื้อสัตว์และผักไม่เน่าเสีย หากได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้อาเจียนไปจนถึงหมดสติอย่างเฉียบพลัน และอาจเสียชีวิตในที่สุด


ยาฆ่าแมลง เป็นสารตกค้างที่พบมากในผักสดโดยเฉพาะถั่วงอก และผักที่รับประทานกับก๋วยเตี๋ยว เช่น โหระพา เป็นต้น หากได้รับเข้าไปในร่างกายจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียนและอาจหยุดหายใจได้ รวมทั้งหากได้รับสะสมในปริมาณที่มากจะทำให้ก่อมะเร็ง


หากคุณหรือคนใกล้ตัวชื่นชอบในการรับประทานก๋วยเตี๋ยวแล้วล่ะก็ ควรใส่ใจในการรับระทานให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณและทำให้ก๋วยเตี๋ยวที่คุณชอบยังคงเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับคุณไปอีกนาน


ขอบคุณข้อมูลจาก kklhealth.igetweb.com
ขอบคุณภาพจาก   internet



บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: