-/> อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดสุขภาพกินเพื่อสุขภาพ (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ  (อ่าน 1760 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 14 กุมภาพันธ์ 2557, 04:51:14 PM »

Permalink: อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ



อาหาร 5 ชนิด ที่คุณยังกินได้หลังวันหมดอายุ

ดานา กันเดอร์ (Dana Gunders) นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารให้สัมภาษณ์ว่า วันที่หมดอายุในอาหารบางประเภท ไม่ได้แปลว่าอันตรายจนกินไม่ได้ แต่หมายถึงรสชาติที่รับได้ถึงวันที่ระบุเฉยๆ (หมายความว่ารสชาติอาจแย่ลง แต่ยังกินได้)

ตัวอย่าง อาหาร 5 ชนิดที่ยังรับประทานได้หลังวันหมดอายุแล้ว เช่น

1. แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla) แม้จะยังกินได้ แต่รสชาติ และความกรอบอาจแย่ลง แก้ไขได้ง่ายๆ โดยนำไปทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วเอาไปอบใหม่ แป้งก็จะกรุบกรอบเหมือนเดิม ถ้ายังทานไม่หมดก็เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท กันความชื้นเข้า


2. โยเกิร์ต ความจริงแล้วสามารถเก็บไว้ได้อีกถึง 6 อาทิตย์ นางกันเดอร์  ยังบอกด้วยว่า เธอเคยตักส่วนที่ขึ้นราออกจากโยเกิร์ตหมดอายุออก และกินส่วนที่เหลือได้โดยไม่เป็นอะไร


3. ช็อคโกแลต อาหารที่อยู่ได้นาน แม้จะมีครบขาวเกาะเมื่อสัมผัสอากาศ แต่นั่นเป็นเพียงไขมันที่ละลายแล้วขึ้นไปเกาะที่ผิวหน้าช็อกโกแลต ไม่ใช่เชื้อราแต่อย่างใด


4. ไข่ เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์ เท็ด ลาบูซา (Ted Labuza) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตากล่าวว่า เราเก็บไข่นานได้โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะที่อุณหภูมิดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราได้


5. นม วิธีเก็บรักษานมที่ดี คืออย่าตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง  เพราะเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศจะทำให้นมบูดเสีย เมื่อเปิดขวดแล้วรีบปิด นำเข้าตู้เย็นตั้งอุณหภูมิไว้ราวๆ 2 องศาเซลเซียส  ก็จะช่วยยืดอายุนมให้เก็บได้นานขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  BBC
ขอขอบคุณภาพจาก INTERNET



บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: