-/> มาทำความเข้าใจกันดีกว่าอาหารตกถึงพื้นแล้ว...กี่วินาที...ถึงยังปลอดภัย

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดสุขภาพสุขภาพ (ผู้ดูแล: ญิบสลิล ณ นคร, หมอกริชครับ...คมกริช... คมกริช)มาทำความเข้าใจกันดีกว่าอาหารตกถึงพื้นแล้ว...กี่วินาที...ถึงยังปลอดภัย
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจกันดีกว่าอาหารตกถึงพื้นแล้ว...กี่วินาที...ถึงยังปลอดภัย  (อ่าน 2114 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 945
กระทู้: 179
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2557, 07:32:17 PM »

Permalink: มาทำความเข้าใจกันดีกว่าอาหารตกถึงพื้นแล้ว...กี่วินาที...ถึงยังปลอดภัย
         ไม่รู้คุณๆ จะเคยได้ยินกฎแปลกๆ อย่างนี้มาหรือเปล่าที่ว่าของกินตกพื้นไม่เกิน 5 วินาทียังหยิบมากินได้อยู่ เพราะของตกพื้นแล้วยังไงก็สกปรก แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนเอาเรื่องนี้ไปทำการทดลอง

จากผลการศึกษาจาก Manchester Metropolitan University ที่ออกมาบอกอย่างชัดเจนว่า การหยิบเอาอาหารที่ตกพื้นไม่นานมากินนั้น สามาหยิบขึ้นมากินได้ แต่มีข้อควรรู้บ้างเล็กน้อย


การทดลองที่ว่าทำโดยใช้อาหาร 5 ประเภท ได้แก่ ขนมปังทาแยม, เส้นพาสต้าต้มสุก, แฮม, คุกกี้, และผลไม้แห้ง ทั้งหมดจะถูกทิ้งลงพื้นในเวลาเท่ากัน คือ 3 วินาที,5 วินาที, และ 10 วินาที ผลการทดลองก็มี ดังนี้

- อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือเกลือสูง เช่นแฮม (เกลือสูง) และขนมปังทาแยม (น้ำตาลสูง) มีโอกาสที่จะดึงดูดเอาแบคทีเรียมาเกาะน้อยมาก ยิ่งถ้าตกพื้นไม่นาน ไม่เกิน 3 วินาที ยังถือว่าปลอดภัย

- เส้นพาสต้าต้มสุกและผลไม้แห้ง ทั้งสองอย่างนับว่ายังปลอดภัยต่อเชื้อแบคทีเรียประเภท klebsiella ที่เป็นเชื้อก่อให้เกิดโรคและอาการติดเชื้อ คุณอาจจะคิดว่าแฮมน่าจะมีโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะเกาะได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้แห้ง แต่ไม่เลย เพราะเกลือและสารไนไตรทในแฮมนั้นช่วยชะลอการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้

- สำหรับคุกกี้นั้นแบคทีเรียแทบจะไม่เกาะเลย เพราะอาหารที่มีความแห้งต่ำนั้นมี "adhesion ability" หรือคุณสมบัติในการยึดเกาะต่ำนั่นเอง

จากผลการทดลองทำให้เราพอจะสรุปได้ว่า ถ้าเป็นอาหารแห้งแล้วยังนับว่ามีความปลอดภัยต่อเชื้อโรคอยู่ รวมถึงอาหารแปรรูป (ซึ่งไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ) แต่อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงการทดลอง ตามความเป็นจริงแล้วถ้าอาหารไปตกลงบนกองดิน ยังไงมันก็สกปรกอยู่ดี


แต่ว่าแค่ 5 วินาทีนี้ ก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่อาหารได้แล้ว แถมยังเพียงพอที่จะทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วยได้ เนื่องจากมีเชื้อโรคบางชนิดที่จะเจริญเติบโตบนอาหารได้ โดยเฉพาะแบคทีเรีย ซาลโมเนลลา (Salmonela) ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษที่รุนแรง ทำให้ท้องร่วง มีไข้ จนถึงขั้นถึงแก่ชีวิต อาการหนักเบาจะขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของเราค่ะ และเจ้าเชื้อแบคทีเรียนี้มันยังอึดพอที่จะอยู่บนพื้นที่สกปรกเป็นเวลาหลายอาทิตย์อีกด้วย

สรุปแล้ว ความเชื่อที่ว่าเชื้อโรคยังไม่ทำงาน ท่าจะเชื่อไม่ได้ซะแล้ว แถมยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากๆ อีกด้วย นอกจากนี้การหยิบขึ้นมาปัดทำความสะอาด ก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้น แถมยังเป็นการเร่งการเติบโตของเชื้อโรคอีก

อย่างไรก็ตาม การที่เชื้อโรคจะมากหรือน้อย ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อาหารอยู่บนพื้นเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับชนิดอาหารและพื้นผิวที่เราทำตกพื้นด้วย หากเป็นพื้นที่แห้งๆ หรือของแห้งๆ เชื้อโรคก็จะเกาะตัวได้ยาก แต่หากเป็นอาหารที่แฉะๆ เหนียวๆ เช่น ขนม หรือ แยม ก็จะทำให้เชื้อโรคเกาะติดได้ง่าย ส่วนสถานที่นั้นก็แน่นอนว่า ภายในบ้านย่อมสะอาดกว่าข้างนอกอยู่แล้ว เพราะมีการทำความสะอาดอยู่เรื่อย
http://www.trueplookpanya.com/


บันทึกการเข้า

รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บอก"
แต่ขอให้ "แสดงออก" ต่อกันว่ายังรัก
รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บรรยาย" อะไรมากนัก
แต่ขอให้ "รู้สึกได้" ว่าเรายังรักกันก็พอ..!!!
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: