-/> พะแนงเนื้อ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พะแนงเนื้อ  (อ่าน 1740 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suwipha
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2556, 10:49:07 AM »

Permalink: พะแนงเนื้อ
พะแนงเนื้อ


          พะแนงเนื้อ เป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เรียกได้ว่า ตามร้านอาหารไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่
 ต้องมีพะแนงเนื้อเป็นหนึ่งในเมนู พะแนงเนื้อ เหมาะสำหรับชาวมุสลิมและผู้อ่านที่ชอบทานเนื้อ
พะแนงมีจุดเด่น คือ เครื่องแกงพะแนงที่มีรสชาติที่ไม่เผ็ดจนเกินไป

ส่วนประกอบ


เครื่องแกง พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 5 เม็ด
หัวหอมแดงปอก 4 หัว
หัวกระเทียมปอกแกะเปลือกออก 1 หัว
ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา
รากผักชีล้างสะอาดหั่น 3 ราก
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
เครื่องปรุง


เนื้อสันใน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 500 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปเนื้อก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
พริกแดงเขียวหั่นเฉียงเป็นฝอย และใบมะกรูดหั่นฝอย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
                     วิธีทำ

            นำพริกกับเกลือไปโขลกให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กะปิเผา ยี่หร่า
 รากผักชี พริกไทยเม็ด และลูกผักชีลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้
นำกะทิเคี่ยวในกระทะ เมื่อกะทิเดือด นำเนื้อลงไปผัดรวน เคี่ยวต่อไปจนกะทิแตกมัน
ตักนำกะทิที่แตกมันมาผัดกับเครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดและเคี่ยวจนเครื่องแกงหอม
และแตกมันดีแล้วจึงนำเนื้อที่รวนไว้กับกะทิมาใส่รวม ผัดต่อแล้วเติมน้ำเปล่าลงไป
ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปเนื้อก้อน น้ำตาลปีบ และน้ำปลา จัดตกใส่จานเปลใหญ่
โรยด้วยพริกแดงเขียว หั่นฝอยใบมะกรูด ตกแต่งด้วยหัวกะทิหยอดหน้าเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟ



ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: