-/> พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม  (อ่าน 1662 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suwipha
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2556, 09:01:50 PM »

Permalink: พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม
พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม



ส่วนผสม

• ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
• ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 ใบ
• พริกชี้ฟ้าแห้ง 6 - 7 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• หัวหอมเล็ก 5 หัว
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
• ไข่เค็มดิบเอาแต่ไข่แดง 5 ฟอง
                วิธีทำ

1. แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ
2. โขลกตะไคร้กับผิวมะกรูดให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม
    ใส่โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกจนเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่น้ำตาล
    น้ำปลาคนจนเหนียวดี หรี่ไฟอ่อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน
    ให้ปลาเข้ากับน้ำพริกและกรอบ โรยด้วยพริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ และใบมะกรูดทอดกรอบ
    นึ่งไข่แดงพอสุก ตักใส่จานอาหาร แต่งหน้า พริกขิงนี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานไม่เสียง่าย


ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: