-/> แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน  (อ่าน 2249 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veera
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2556, 09:15:27 AM »

Permalink: แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน
แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน

          ถ้าเอ่ยถึงอาหารปักษ์ใต้ยอดนิยมของคนไทยก็คงจะมีเมนูแกงเหลืองมะละกอกุ้งเป็นหนึ่งในใจ
ด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวานกลมกล่อมได้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ หากคุณไม่ใช่คนใต้
แต่อยากทำรับประทานเราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรมาฝากนะคะ ลองเข้าครัวไปลุยกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
        
 
           น้ำ 600 มิลลิลิตร
           น้ำพริกแกงเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
           มะละกอดิบ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
           น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
           กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม
 วิธีทำ

          1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลือง คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือดอีกครั้ง
          2. ใส่มะละกอลงต้มจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น
            คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่กุ้งลงต้มจนสุก ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
            สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกงเหลือง)
           พริกชี้ฟ้าเหลือง ปริมาณตามความชอบ
           กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
           หอมแดง 1 หัว
           ตะไคร้ซอย 1 ต้น
           ขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ
           กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
                     วิธีทำ

          โขลกผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้

          ถ้าใครอยากจะเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมขึ้นไปอีก และชอบรับประทานสับปะรดก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้นะคะ



เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: