-/> กุ้งแช่น้ำปลา

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กุ้งแช่น้ำปลา  (อ่าน 1633 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jum
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2556, 10:01:46 AM »

Permalink: กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา



ส่วนผสมกุ้งแช่น้ำปลา

* กุ้งสด 350 กรัม
* น้ำปลาดี 1.5 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ (หั่นเป็นแว่นตามขวาง)
* ใบสะระแหน่ 8-10 ใบ
* มะระจีน
ส่วนผสมน้ำจิ้ม

* พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (ปรับแล้วแต่ชอบ)
* กระเทียม 30 กรัม (ใช้กระเทียมไทย กลีบเล็ก)
* รากผักชี 3 ต้น
* น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
* น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
สูตรอาหารไทย : น้ำจิ้มซีฟู๊ด
สูตรอาหารไทย : กุ้งแช่น้ำปลา

                        วิธีทำทีละขั้นตอน

1... เตรียมทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม
      และรากผักชีให้ละเอียด จาก นั้นจึงนำไปผสมกับเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด คนให้น้ำตาลละลาย
      ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟพร้อมกุ้งแช่น้ำปลา
2... ล้างทำความสะอาดมะระ ผ่าตามยาว คว้านไส้ออก จากนั้นหั่นเป็นแว่นๆ (บางๆ ไม่หนามาก) และนำไปแช่ตู้เย็น  
3... ล้างทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำโซดา
     แล้วจึงนำกุ้งไปจัดเรียงใส่จาน เสริฟ และราดด้วยน้ำปลาให้ทั่ว
4... จัดวางมะระไว้บนจานเสริฟ ตกแต่งด้วยกระเทียม และใบสาระแหน่ นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
5... นำออกจากตู้เย็น เสริฟพร้อมน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อนๆ หรือเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี



ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: