-/> ขิง..เผ็ดร้อนมีประโยชน์

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขิง..เผ็ดร้อนมีประโยชน์  (อ่าน 1689 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4202
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 15 ตุลาคม 2556, 11:39:07 PM »

Permalink: ขิง..เผ็ดร้อนมีประโยชน์

ขิง..เผ็ดร้อนมีประโยชน์


ขิง ผักเพื่อสุขภาพ และสมุนไพรพื้นบ้านของไทย รสชาติเผ็ดร้อนตามอายุของขิง ยิ่งแก่ยิ่งเผ็ดมาก มีสรรพคุณมากมาย อาทิเช่น ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน เมาเรือเมารถ ขับเหงื่อ ขับน้ำนม ขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ระคายคอ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระเพาะ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความดัน ลดคลอเรสเตอรอล บรรเทาการอักเสบ แก้ปวด แก้ไข้หวัด


ขิงสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิเช่น


ขิงสด ใช้โรยหน้าโจ๊กกินเป็นอาหารเช้าได้ดี นำไปทำปลานึ่งซี่อิ้ว เครื่องเคียงในเมี่ยงคำ หรือกินพร้อมกับข้าวมันไก่ก็ได้


ขิงดอง กินพร้อมกับเป็ดย่าง ไส้กรอกอีสาน หรือซูชิของอาหารญี่ปุ่นก็อร่อยไม่เบา


ขิงผง ใช้เป็นส่วนประกอบของการแต่งกลิ่นอาหาร


นำมาทำเป็นน้ำขิง ดื่มเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ได้ หรือกินพร้อมกับเต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด


:=> แนะนำให้กินเฉพาะเต้าฮวยน้ำขิง แต่อย่ากินปาท่องโก๋นะคะ เพราะปาท่องโก๋จัดเป็นอาหารมันๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อินเตอร์เน็ต

บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: