มะละกอ..อร่อยดีมีประโยชน์
มะละกอ จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว สามารถนำมาทำประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนตั้งแต่ยอดอ่อน ไปจนถึงราก เราไปดูกันนะคะว่าทำประโยชน์อะไรได้บ้าง=> ใบ, ยอด และลำต้นของมะละกอ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ เพียงแต่ลำต้นของมะละกอต้องลอกเปลือกออกก่อนก็เห็นเนื้อสีในขาว
=> ผลมะละกอดิบ นอกจากจะทำส้มตำอร่อยแล้วยังทำแกงส้มมะละกอได้ หรือจะลวกจิ้มกับน้ำพริกก็อร่อยไม่เบา ช่วยขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ และสามารถนำมาทำ ชามะละกอเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับล้างไขมันในลำไส้เมื่อกินอาหารมันๆ ได้
=> น้ำยางจากมะละกอดิบยังช่วยเร่งให้ต้มเนื้อเปื่อยเร็วอีกด้วย
=> ผลมะละกอสุก มีเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย ชะลอความแก่ และอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี แคลเซียม ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน พร้อมทั้งเป็นยาระบายอ่อนๆ ได้ดีทีเดียว
=> รากของมะละกอ แก้เคล็ดขัดยอกโดยนำมาตำให้ละเอียดแล้วผสมเหล้าโรงพอกตามที่เคล็ดขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อินเตอร์เน็ต