-/> เตยหอม พืชสมุนไพรไทย

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เตยหอม พืชสมุนไพรไทย  (อ่าน 2134 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 661
กระทู้: 193
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2556, 06:38:16 PM »

Permalink: เตยหอม พืชสมุนไพรไทย

เตยหอม

 
ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Pandanus amaryllifolius  Roxb.
ชื่อสามัญ :   Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi.
วงศ์ :    Pandanaceae
ชื่ออื่น :   ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ ใบมีกลิ่นหอม

ส่วนที่ใช้ :  ต้นและราก, ใบสด

สรรพคุณ :

    * ต้นและราก
      -  ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัย
    *ใบสด
      -  ตำพอกโรคผิวหนัง
      -  รักษาโรคหืด
      -  น้ำใบเตย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น
      -  ใช้ผสมอาหาร แต่งกลิ่น ให้สีเขียวแต่งสีขนม

วิธีและปริมาณที่ใช้ :

   1.ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
      ใช้ต้น 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม
   2.ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ
      ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม  รับประทานแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4 ช้อนแกง
   3.ใช้เป็นยาแก้เบาหวาน
   4.ใช้ราก 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม เข้าเย็น

สารเคมี : สารกลุ่ม anthocyanin


     ที่มา     http://www.rspg.or.th/

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: