-/> ปลานิล นึ่งมะนาว

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลานิล นึ่งมะนาว  (อ่าน 1421 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุข..หรือ..ทุกข์..อยู่ที่ใจ
คะแนนน้ำใจ 6843
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมมีความคิดสร้างสรรค์ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 580
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ใต้แผ่นฟ้านี้ มิมีสิ่งใดยาก เว้นแต่ใจไม่สูู้
   
« เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2566, 10:55:43 AM »

Permalink: ปลานิล นึ่งมะนาว



ปลานิลนึ่งมะนาว


 
    อาหารจานยอดนิยมของคนรักรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน
 ปลานิลเนื้อนุ่มนึ่งกับมะนาวได้รสชาติที่กินแล้วอยากอาหารมากยิ่งขึ้น
สูตรอาหาร
                  
                  1. ปลานิล 1 ตัว
                  2. ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
                  3. ข่า 1/4 ถ้วย
                  4. ตะไคร้ 1/4 ถ้วย
                  5. มะนาว 2-3 ลูก
                  6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                  7. เกลือ 1 ช้อนชา
                  8. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
                  9. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
                 10.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

                                            
 

              วิธีทำ

            
                 1.ล้างปลาให้สะอาดโดยขอดเกล็ดให้เรียบร้อย  
                 2.ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะ
                    ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่าและใบมะกรูด เพื่อลดกลิ่นคาว
                 3.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบๆแล้วางรองก้นชาม
                    ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย
                 4.เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ 15-20 นาที
                    ขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก
                 5.ทำน้ำจิ้มราดโดย ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก
                    กระเทียมลงไปคนๆให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสที่ชอบ
                 6.พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำจิ้มที่ได้ราดไปบนตัวปลา
                    โรยผักชีต้นหอม ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาที
                    ก็ปิดไฟยกลงทานได้เลยค่ะ

                       เคล็ดลับ : ถ้าหากใครชอบเผ็ดจัดจ้าง ก็เน้นพริก กระเทียม มะนาว กินปลาเพื่อสุขภาพนะครับ
   






บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: