เต้าเจี๊ยวหลน ส่วนผสม • กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง • เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ • เนื้อกุ้งสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ • หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ • หอมแดงซอย 1 ช้อนตะ • พริกชี้ฟ้าเขียว แดง หั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง • เกลือป่น 1 ช้อนชา • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ 1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน 2. โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ละลายลงในกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วพร้อมกับกุ้งสับและหมูสับ นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนสุก ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเค็มนำ สามารถเติมเกลือป่นได้ เมื่อรสดีแล้วใส่พริกชี้ฟ้า พอพริกสุกยกลง รับประทานกับผักสด ปลาดุกฟูหรือปลาฟู Tips • ผักสดที่ใช้รับประทาน เช่น แตงกวา แตงร้าน ต้นหอม ผักชี มะระ มะเขือนานาชนิด ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ฯลฯ |
ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคกลาง