แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย รสชาติของน้ำแกง และกลิ่นของเครื่องแกงเขียวหวานที่หอมไปด้วยสมุนไพรต่างๆ หากสนใจจะทำทานเองที่บ้านขอแนะนำตามเมนูเด็ดนี้ |
ส่วนผสม1.. ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม 2.. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 3.. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง 4.. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ 5.. มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 2 ถ้วยตวง 6.. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด 7.. ใบโหระพา ½ ถ้วย 8.. น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ 9.. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 10.. คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 2 ก้อน 11.. น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม 12.. กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง 13.. ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน 14.. พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ 15.. พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ 16.. หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ 17.. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ 18..ข่า ½ ช้อนชา 19.. รากผักชี 1 ช้อนชา 20.. กะปิ 1 ช้อนชา 21.. ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา 22.. ตะไคร้ (8 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ 23.. ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา 24.. พริกไทย 10 เม็ด 25.. เกลือ ½ ช้อนชา 26.. ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา |
****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 2 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม**** |
1...โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานทั้งหมดละเอียดพักไว้ 2...เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมันใส่ลูกชิ้นปลาลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และคนอร์ซุปหมูก้อน หรือคนอร์ซุปไก่ก้อน 3...ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่หางกะทิ รอจนเดือด ใส่มะเขือเปราะต้มจนมะเขือสุกชิมรสตามชอบ 4...ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพายกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ 5...วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 6...เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน เติมหางกะทิ ใส่คนอร์สูตรสำเร็จเแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้เดือด 7...ใส่ลูกชิ้นปลากราย มะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือและลูกชิ้นปลากรายสุก ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ |
ขอบคุณที่มา จากอินเทอร์เน็ต