-/> ขนมจีนน้ำพริก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนน้ำพริก  (อ่าน 1046 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2986
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 260
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2566, 05:43:09 AM »

Permalink: ขนมจีนน้ำพริก


ขนมจีนน้ำพริก

 
ถั่วลิสง
เป็นพืชที่มีคุณค่าทางการบำรุงร่างกายสูงกล่าวกันที่ช่วยให้มีอายุยืน
 จนได้รับสมญานามว่า พืชอายุวัฒนะ ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงประมาณ ๓๐%
กุ้งแห้ง
เป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟัน ช่วยในการแข็งตัวของเลือด
และการทำงานของกล้ามเนื้อ เกี่ยวกับการถ่ายทอดกระแสประสาท
หัวหอมแดง
ช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น .
ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ
นอกจากนั้นในหอมแดงยังมีธาตุฟอสฟอรัสปริมาณสูง ช่วยให้มีความจำดี
 อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี

กระเทียม
ช่วยป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตสูง .
รวมทั้งระดับคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันหลดเลือดแข็งตัว นอกจากนี้ กระเทียมยังทำให้
ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พริกแห้ง
ช่วย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารทำให้เจริญอาหาร
 ถ้ากินในปริมาณไม่มากช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
  สารแคปไซซินช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
  ช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน แก้ปวดเมื่อย

เครื่องปรุง
...กุ้งแห้งป่น(เอาแบบที่เนื้อเยอะ) 1ถ้วยตวง
...ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งถ้วยตวง
...หัวหอมแดง(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
...กระเทียม(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
...หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
...พริกแห้งป่น 3 ช้อนชา
...มะนาว 1 ลูก
...น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
...น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
...น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
...กุ้งสด 100 กรัม
...ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทอดไฟอ่อน ตักพักไว้ นำกะทิตั่งไฟ
ใส่น้าตาลปี๊บ+กุ้งแห้งป่น น้ำมะขามเปียก +น้ำปลา +พริกป่น+กุ้งสด เคี่ยวจนเดือด ใส่ถั่วป่น
ชิมรสจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ ยกลงใส่ หอมเจียว+กระเทียมเจียว รอจนเย็นค่อยบีบน้ำมะนาวทิ้ง
 เอาใส่แต่เปลือก ลอยไว้พร้อมกับพริกแห้งโรยผักชี ตักออกมารับประทานกับขนมจีน และผักสด
***เวลาจะใส่เปลือกมะนาวลอยหรือบางท่านใส่เปลือกมะกูด
 ต้องรอให้น้ำพริกเย็นก่อนเพราะถ้ายังร้อนจะทำให้ขมทานค่ะ**

.
.



ที่มาจาก อินเทอร์เน็ต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: