ขนมจีนน้ำพริก ถั่วลิสง
เป็นพืชที่มีคุณค่าทางการบำรุงร่างกายสูงกล่าวกันที่ช่วยให้มีอายุยืน จนได้รับสมญานามว่า พืชอายุวัฒนะ ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงประมาณ ๓๐% | กุ้งแห้ง เป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟัน ช่วยในการแข็งตัวของเลือด และการทำงานของกล้ามเนื้อ เกี่ยวกับการถ่ายทอดกระแสประสาท |
หัวหอมแดง ช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น . ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ นอกจากนั้นในหอมแดงยังมีธาตุฟอสฟอรัสปริมาณสูง ช่วยให้มีความจำดี อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี |
กระเทียม ช่วยป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตสูง . รวมทั้งระดับคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันหลดเลือดแข็งตัว นอกจากนี้ กระเทียมยังทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
พริกแห้ง ช่วย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารทำให้เจริญอาหาร ถ้ากินในปริมาณไม่มากช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร สารแคปไซซินช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน แก้ปวดเมื่อย เครื่องปรุง ...กุ้งแห้งป่น(เอาแบบที่เนื้อเยอะ) 1ถ้วยตวง ...ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งถ้วยตวง ...หัวหอมแดง(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ ...กระเทียม(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ ...หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง ...พริกแห้งป่น 3 ช้อนชา ...มะนาว 1 ลูก ...น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ ...น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ ...น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ...กุ้งสด 100 กรัม ...ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
นำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทอดไฟอ่อน ตักพักไว้ นำกะทิตั่งไฟ ใส่น้าตาลปี๊บ+กุ้งแห้งป่น น้ำมะขามเปียก +น้ำปลา +พริกป่น+กุ้งสด เคี่ยวจนเดือด ใส่ถั่วป่น ชิมรสจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ ยกลงใส่ หอมเจียว+กระเทียมเจียว รอจนเย็นค่อยบีบน้ำมะนาวทิ้ง เอาใส่แต่เปลือก ลอยไว้พร้อมกับพริกแห้งโรยผักชี ตักออกมารับประทานกับขนมจีน และผักสด |
|
***เวลาจะใส่เปลือกมะนาวลอยหรือบางท่านใส่เปลือกมะกูด
ต้องรอให้น้ำพริกเย็นก่อนเพราะถ้ายังร้อนจะทำให้ขมทานค่ะ**
.
.
ที่มาจาก อินเทอร์เน็ต