-/> ข้าวซี่โคลงหมูอบ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวซี่โคลงหมูอบ  (อ่าน 880 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 5091
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดมีความคิดสร้างสรรค์นักอ่านยอดเยี่ยมนักโพสดีเด่นนักโพสยอดเยี่ยม
กระทู้: 284
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
   
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2566, 11:38:46 AM »

Permalink: ข้าวซี่โคลงหมูอบ
ข้าวซี่โครงหมูอบ



ส่วนผสม ข้าวซี่โครงหมูอบ

 1..ซี่โครงหมู
 2..พริกไทยเม็ด
 3.. รากผักชีซอย
 4..กระเทียมซอย
 5..ตะไคร้ซอย
 6..ข่าซอย
 7..หอมแดงซอย
 8..ซอสหอยนางรม
 9..ซอสปรุงรส
 10..เกลือ
 11..น้ำตาลทราย
 12..น้ำเปล่า
 13..แป้งข้าวโพด
 14..น้ำมันสำหรับทอด
 15..ผักสดหรือผักลวก
[/color]
          
วิธีทำ ข้าวซี่โครงหมูอบ

 1.นำซี่โครงหมู มาหั่นเป็นท่อนๆ ชิ้นพอคำ
 2.โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด ตักพักไว้ โขลกตะไคร้
    ข่า หอมแดง พอหยาบ
 3.นำส่วนผสมที่โขลกทั้งหมดลงคลุกกับซี่โครงหมู เติมซอสหอยนางรม
    ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เคล้ากัน
 4.ใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
    ในตู้เย็นช่องธรรมดา
 5.นำซี่โครงหมูลงทอดในน้ำมันจนเริ่มเหลืองเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป เคี่ยวไฟอ่อน
    รอจนซี่โครงหมูเริ่มนุ่ม ตักขึ้น กรองน้ำที่ตุ๋นได้เอากากออก
 6.นำน้ำที่กรองได้ไปตั้งไฟปานกลาง ใส่ซี่โครงหมู พอเดือดช้อนฟองทิ้งให้หมด
    ตามด้วยแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย พอน้ำเริ่มงวดลงครึ่งหนึ่ง มีความข้นหนืดยกลง




บันทึกการเข้า

♪♪♪ รวมผลงาน ของพงศภัค  http://www.khonphutorn.com/index.php/topic,16566.msg39174.html#msg39174
ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต เพลงจากยูทูป
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: